นอร์เวย์กังวล หลังผู้สูงอายุฉีดวัคซีนโควิด-19 ดับแล้ว 29 ราย

วัคซีน
(AP Photo/Ronald Zak)

นอร์เวย์กังวล หลังผู้สูงอายุฉีดวัคซีนโควิด-19 ดับแล้ว 29 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 มกราคม สำนักงานยาของนอร์เวย์ แถลงว่า มีผู้เสีย 23 รายหลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 โดสแรกของไฟเซอร์ โดยในจำนวนผู้เสียชีวิต มี 13 ราย เป็นผู้สูงวัยที่พักอยู่ในบ้านพักคนชรา ที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไป และพบว่ามีผลข้างเคียงเกิดขึ้นหลังการรับวัคซีน

นายแพทย์ซีเกิร์ด ฮอร์เตโม หัวหน้าแพทย์ของสำนักงานยาของนอร์เวย์ เปิดเผยในข่าวแถลงว่า ผลข้างเคียงทั่วไป อย่างเช่น มีไข้ และคลื่นไส้ อาจจะนำไปสู่การเสียชีวิตได้ในผู้ป่วยที่อ่อนแอ

อย่างไรก็ตาม สำนักงานยานอร์เวย์ ระบุว่า ยังไม่สามารถชี้ชัดถึงผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนที่ทำให้เกิดผลร้ายแรงและเสียชีวิตได้

ขณะที่เมื่อวันที่ 16 มกราคม บลูมเบิร์กรายงานว่า ทางการนอร์เวย์มีความเป็นห่วงกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของผู้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ ในกลุ่มผู้สูงอายุ หลังจากตัวเลขของผู้เสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนดังกล่าวได้เพิ่มสูงขึ้นเป็น 29 รายแล้ว ซึ่งผู้เสียชีวิตที่เพิ่มมาอีก 6 ราย อยู่ในกลุ่มผู้ที่อายุระหว่าง 75-80 ปี

ผลของการเสียชีวิตดังกล่าว ทำให้มีการเพิ่มคำแนะนำที่ละเอียดมากขึ้นสำหรับผู้สูงอายุที่จะฉีดวัคซีน ขณะที่สำนักงานยานอร์เวย์ และสถาบันสาธารณสุขแห่งชาติ ของนอร์เวย์ เตรียมประเมินรายงานทั้งหมดเกี่ยวกับข้อสงสัยที่เกิดขึ้น

ข่าวระบุว่า การฉีดวัคซีนของไฟเซอร์จะต้องฉีด 2 โดส ห่างกัน 21 วัน และวัคซีนดังกล่าวจะต้องเก็บไว้ในที่ที่เย็นจัด ซึ่งนอร์เวย์ได้ฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้วราว 42,000 คน โดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่มเสี่ยงที่หากติดเชื้อ ที่รวมทั้งกลุ่มผู้สูงอายุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon