จีนผงะ! เจอเชื้อโควิด-19 ในไอศกรีม สั่งปิดโรงงาน ตรวจพนักงานหาเชื้อวุ่น

จีนผงะ! เจอเชื้อโควิด-19 ในไอศกรีม สั่งปิดโรงงาน ตรวจพนักงานหาเชื้อวุ่น

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมาทางการเมือง เทียนจิน ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออก ติดกับกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน ประกาศเรียกเก็บไอศกรีม ของบริษัท ต้าเฉียวเต้า ฟู้ด ในเมืองเทียนจินจำนวน 390 กล่องจากล็อตการผลิตเดียวกัน หลังจากตรวจสอบพบเชื้อโควิด-19 บนกล่องไอศกรีมที่ผลิตในล็อตเดียวกัน แต่ยังไม่ได้ส่งออกไปจำหน่าย

ทางการเมืองเทียนจิน ออกแถลงการณ์ระบุว่า ได้สั่งปิดโรงงานผลิตไอศกรีมแห่งนี้แล้ว และนำพนักงานที่ทำงานในโรงงานแห่งนี้ทุกคนมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่พบว่ามีพนักงานคนใดติดเชื้อจากไอศกรีมล็อตดังกล่าว

รายงานข่าวระบุว่า ไอศกรีมล็อตดังกล่าวถูกผลิตออกมาทั้งสิ้น 29,000 กล่อง แต่ส่วนใหญ่ยังไม่ได้ส่งออกไปจำหน่าย มีเพียง 390 กล่องที่ถูกขายออกไปในพื้นที่เมืองเทียนจิน และเจ้าหน้าที่กำลังแกะรอยติดตามกลับคืนมาทั้งหมด รวมทั้งแจ้งให้กับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอื่นๆ ที่อาจมีการนำไอศกรีมล็อตนี้ไปจำหน่ายให้รับรู้กรณีนี้แล้วด้วย

ทางบริษัท ต้าเฉียวเต้า ฟูด ผู้ผลิตไอศกรีมล็อตนี้ เปิดเผยว่า ส่วนผสมของไอศกรีมนำเข้ามาจากต่างประเทศ ประกอบด้วย นมผงซึ่งนำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์ และหางนมที่ทำเป็นผลซึ่งนำเข้ามาจากประเทศยูเครน ทั้งนี้ ทางการจีนสันนิษฐานว่า เชื้อโควิด-19 ที่พบในไอศกรีมดังกล่าวน่าจะมาจากต่างประเทศ โดยระบุว่า กรณีนี้แสดงให้เห็นว่าการพบเชื้อก่อโรคโควิด-19 ในปลาและอาหารแช่แข็งอื่นๆ ก่อนหน้านี้เป็นเหตุที่เกิดขึ้นได้จริง แม้ว่าบรรดานักวิทยาศาสตร์จากต่างประเทศจะเคลือบแคลงสงสัยต่อการตรวจพบดังกล่าวก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอกฤษณ์’ เผย 4 ปีนักษัตร ดวงมาฟ้าเปิด มีโอกาสลืมตาอ้าปาก พร้อมแนะวิธีแก้เคล็ดสุขภาพ
บทความถัดไปสงขลาพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 3 ราย เพิ่งกลับจากมาเลเซีย ไม่พบเสี่ยงแพร่เชื้อ