ไออาตาชี้อุตฯการบินต้องการเงินช่วยเหลือฝ่าโควิดอีกกว่า 2.4 ล้านล้านบาท

ไออาตาชี้อุตฯการบินต้องการเงินช่วยเหลือฝ่าโควิดอีกกว่า 2.4 ล้านล้านบาท

สมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (ไออาตา) ระบุว่าสายการบินต่างๆ ทั่วโลกจำเป็นต้องได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลอีกราว 7 หมื่นถึง 8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินสูงถึงกว่า 2.4 ล้านล้านบาท เพื่อฟันฝ่าวิกฤตที่เกิดขึ้นเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

จำนวนเงินช่วยเหลือดังกล่าวเป็นงบประมาณช่วยเหลือที่ต้องการเพิ่มขึ้นจากจำนวนเงินกว่า 1.7 แสนล้านดอลลาร์ที่รัฐบาลประเทศต่างๆ ได้อัดฉีดเม็ดเงินเข้าไปเพื่อช่วยพยุงอุตสาหกรรมการบินไปแล้วก่อนหน้านี้

ไออาตาชี้ว่างบประมาณก้อนใหม่จะช่วยเป็นสะพานข้ามช่องว่างในธุรกิจการบิน ซึ่งจะเกิดขึ้นตั้งแต่ขณะนี้จนถึงเดือนมิถุนายน ซึ่งประเมินกันว่าจะเป็นเดือนแรกที่มีการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มทางด้านการเดินทางลง หลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 จะแสดงให้เห็นผลตามที่ทุกฝ่ายคาดหวัง

ไออาตาระบุว่าการที่รัฐบาลของประเทศต่างๆ ประกาศมาตรการคุมเข้มการเดินทาง ส่งผลให้ความเชื่อมั่นของผู้เดินทางทั่วโลกลดลง จนทำให้จำนวนผู้เดินทางโดยเครื่องบินลดลงไปถึง 60% ในปีที่ผ่านมา

จำนวนผู้เดินทางโดยเครื่องบินในปี 2563 อยู่ที่ 1.8 พันล้านคน เมื่อเทียบกับปี 2562 ที่ 4.5 พันล้านคน ทำให้อุตสาหกรรมการบินสูญเสียรายได้ไปแล้วถึง 1.18 แสนล้านดอลลาร์ และคาดว่าสถานการณ์จะยิ่งเลวร้ายลงอีกในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกู๊ปหน้า 1: “เคนมผง” สูตรมรณะ
บทความถัดไปลมหนาวมาแล้ว! วันนี้ กทม.อากาศเย็น ต่ำสุด 17 องศาฯ ยอดดอยแตะ 5 องศาฯ