สกรีนเข้มทหารคุมวอชิงตัน หวั่นสาวกทรัมป์แฝงตัวป่วน

กองกำลังทหารรักษาดินแดนเข้ารักษาความปลอดภัยโดยรอบอาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตันดี.ซี. สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 มกราคม เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการประท้วงวุ่นวายที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในวันสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายโจ ไบเดน อย่างเป็นทางการที่จะมีขึ้นในวันที่ 20 มกราคมนี้ (เอพี)

สกรีนเข้มทหารคุมวอชิงตัน หวั่นสาวกทรัมป์แฝงตัวป่วน

สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพีรายงานว่า บรรยากาศใจกลางกรุงวอชิงตันดีซี. เมืองหลวงของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 17 มกราคม ไม่กี่วันก่อนหน้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนพร้อมกับการหมดวาระของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคมนี้ เต็มไปด้วยความตึงเครียดและเงียบเหงา แต่อึมครึมเมื่อปรากฏกองกำลังทหารรักษาดินแดนกว่า 25,000 นาย ผสมกับกำลังเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอีกหลายหน่วย กระจายกำลังกันประจำตำแหน่งสำคัญๆ ทั่วบริเวณประกอบพิธี เพื่อรับมือกับเหตุรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งเป็นการใช้กำลังรักษาความปลอดภัยเพิ่มขึ้นจากพิธีที่ผ่านมาไม่น้อยกว่า 2.5 เท่า แต่ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี แม้ว่าขบวนการ “บูกาลู” กลุ่มขวาจัดที่ประกาศจะลุกฮือประท้วงทั่วทั้ง 50 รัฐในวันที่ 17 มกราคม แต่ก็ปรากฏมีผู้ชุมนุมกลุ่มย่อยๆ เพียงไม่กี่คนในไม่กี่รัฐเท่านั้น อาทิ เพนซิลเวเนียและเวอร์จิเนีย ทำให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี

เอเอฟพี

เจ้าหน้าที่ระดับสูงยอมรับว่า ไม่มีใครแน่ใจว่าการออกมาเปิดเผยแผนการชุมนุมด้วยความรุนแรงจากกลุ่มบูกาลูและกลุ่มขวาจัดอื่นๆ ของสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ส่งผลในเชิงปรามไม่ให้มีการชุมนุมเกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน แต่ยอมรับว่า ทุกฝ่ายโล่งใจที่ไม่เกิดเหตุขึ้น และทำให้หน่วยงานความมั่นคงหันมาทุ่มความสนใจให้กับการตรวจสอบกองกำลังส่วนที่ส่งเข้ามาประจำการที่เกรงจะก่อเหตุรุนแรงขึ้นแทน

เอเอฟพี

นายไรอัน แมคคาร์ที รัฐมนตรีกิจการกองทัพเปิดเผยว่า ทางเอฟบีไอ ได้สอบประวัติความเป็นมาของทหารหน่วยรักษาดินแดนมากกว่า 25,000 นาย ที่ถูกส่งมาจากหน่วยรักษาดินแดนหลายรัฐทั่วประเทศโดยละเอียด เพื่อหาเค้ามูลว่ามีผู้ใดน่าสงสัยและมีแนวโน้มว่าจะก่อเหตุรุนแรงขึ้นระหว่างพิธีหรือไม่ ซึ่งรวมทั้งกลุ่มทหารที่มีแนวคิดขวาจัดตามแนวทางของกลุ่มสนับสนุนทรัมป์ และอื่นๆ แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีหลักฐานหรือร่องรอยแสดงให้เห็นภัยคุกคามจากกลุ่มทหารรักษาดินแดนที่ถูกส่งเข้ามาประจำการแต่อย่างใด

แหล่งข่าวระบุว่าการสอบประวัติเพื่อคัดกรองทหารรักษาดินแดนดังกล่าวเริ่มมาตั้งแต่ตอนที่ทหารรักษาดินแดนกลุ่มแรกถูกส่งเข้ามาประจำการเมื่อกว่าสัปดาห์เศษที่ผ่านมา และกำหนดจะเสร็จสมบูรณ์ครบทั้งหมดในวันที่ 20 มกราคมนี้พอดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ปล่อย 2 ผู้ชุมนุมเขียนป้ายผ้า ทีมการ์ดปลดแอกจ่อแจ้งความกลับอ้างมีคนถูกซ้อม
บทความถัดไปยายเปิดใจ นอนขวาง เพราะอยากประจานให้โลกรู้ ตำรวจทำกับปชช.แบบนี้