โผล่แล้ว! แจ๊ก หม่า ร่วมวงเสวนาครูออนไลน์ สยบข่าวถูกอุ้ม

แฟ้มภาพ แจ๊ค หม่า มหาเศรษฐีจีนผู้ก่อตั้งอาลีบาบากรุ๊ป (รอยเตอร์)

โผล่แล้ว! แจ๊ก หม่า ร่วมวงเสวนาครูออนไลน์ สยบข่าวถูกอุ้ม

แจ๊ก หม่า มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดในจีนและผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป กลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่โลก ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในการพบปะกับครูชนบท 100 คน ผ่านการประชุมระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ในช่วงเช้าของวันที่ 20 มกราคม หลังจากหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา

การกลับมาปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณะของนายหม่าว่ายังอยู่ดี ยังส่งผลดันให้ราคาหุ้นของอาลีบาบาในตลาดหุ้นฮ่องกงพุ่งขึ้นไปถึงมากกว่า 6% เมื่อเทียบกับดัชนีหั่งเส็งที่ปรับขึ้น 0.64%

เว็บข่าว เถียนมู่นิวส์ ของเจ้อเจียงออนไลน์ ซึ่งเป็นของรัฐบาลท้องถิ่นมณฑลเจ้อเจียง เป็นสื่อเจ้าแรกที่รายงานว่านายหม่าได้พบปะพูดคุยกับครูชนบทในการประชุมระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในวันพุธ (20 ม.ค.) นี้

ขณะที่มูลนิธิแจ๊ก หม่า เปิดเผยว่า นายหม่าได้ร่วมงานครูชนบทประจำปีที่จัดทางออนไลน์ ซึ่งกลุ่มอาลีบาบาออกมายืนยันเช่นกันว่านายหม่าเข้าร่วมงานประชุมที่จัดทางออนไลน์นี้ด้วย

Advertisement

ในวิดีโอความยาว 50 วินาที แสดงให้เห็นนายหม่าสวมเสื้อสีน้ำเงิน ขณะพูดต่อหน้ากล้องจากห้องที่ผนังด้านหลังเป็นหินอ่อนสีเทา ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนทั้งจากวิดีโอนี้หรือรายงานของเถียนมู่นิวส์ว่านายหม่านั้นยืนพูดมาจากที่ใด

โดยนายหม่าได้กล่าวกับครูที่ได้รับรางวัลครูชนบทแจ๊กหม่าที่เมื่อหลายปีก่อนนายหม่าได้ร่วมพิธีมอบรางวัลดังกล่าวด้วยที่จัดโดยมูลนิธิแจ๊ก หม่าที่เมืองซานย่าว่า “เราไม่สามารถพบกันที่เมืองซานย่าได้เนื่องจากโรคระบาด เมื่อเหตุระบาดสิ้นสุดลงเราจะต้องหาเวลาให้ทุกคนเดินทางมาที่ซานย่า แล้วเราจะได้พบกันอีก” นายหม่ากล่าว โดยไม่ได้ระบุว่าตัวเขาอยู่ที่ไหน

ทั้งนี้นายหม่าไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนมาตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคมปีที่ผ่านมา หลังจากนายหม่ากล่าวโจมตีกฎระเบียบควบคุมของทางการจีน จนทำให้บริษัท แอนท์กรุ๊ป ของกลุ่มอาลีบาบา ไม่สามารถนำหุ้นของแอนท์กรุ๊ปเข้าไปขายในตลาดหลักทรัพย์ได้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image