“ทรัมป์” ก้าวออกจากทำเนียบขาว พร้อมประกาศ “จะกลับมาอีกครั้ง”

(Photo by ALEX EDELMAN / AFP)

“ทรัมป์” ก้าวออกจากทำเนียบขาว พร้อมประกาศ “จะกลับมาอีกครั้ง”

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้เดินทางออกจากทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 มกราคม ในช่วงเวลาสุดท้าย ก่อนหน้าที่นายโจ ไบเดน จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในวันเดียวกันนี้

ข่าวระบุว่า ทรัมป์ ได้เดินทางออกจากทำเนียบขาว พร้อมกับนางเมลาเนีย ทรัมป์ ภริยา เพื่อมุ่งหน้าไปยังฐานทัพอากาศที่อยู่ใกล้กัน เพื่อมุ่งหน้าไปยังรัฐฟลอริดา โดยไม่ขอเข้าร่วมในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของนายไบเดน ซึ่งถือเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกในรอบกว่า 150 ปี ที่ไม่ยอมเข้าร่วมพิธีสาบานคนของผู้ที่มารับตำแหน่งต่อ

โดยทรัมป์ได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่ และกลุ่มผู้สนับสนุน ที่ฐานทัพอากาศ นอกกรุงวอชิงตัน ก่อนขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน ว่า เป็นช่วงเวลา 4 ปีที่เหลือเชื่อ พร้อมประกาศว่า “จะกลับมาอีกครั้ง”

ขณะที่มีรายงานว่า ไบเดน ได้เดินทางไปยังโบสถ์ เพื่อประกอบพิธีมิสซาก่อนหน้าการสาบานตนรับตำแหน่ง ที่อาคารรัฐสภา ส่วนที่เนชันแนลมอลล์ซึ่งกินพื้นที่ตั้งแต่ด้านหน้าของอาคารรัฐสภา ไปจนถึงอนุสาวรีย์ลินคอล์นซึ่งปกติจะเปิดให้ผู้คนสามารถเข้าร่วมรับชมพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีคนใหม่ จะปิดไม่ให้ผู้ใดเข้าไป ด้วยเหตุผลเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเพื่อรักษาความปลอดภัยหลังเหตุจลาจลในวันที่ 6 มกราคม


นายโจ ไบเดน และนางจิล ไบเดน ภริยา ร่วมในพิธีมิสซาที่โบสต์เซนต์ แมทธิวส์ ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 มกราคม ก่อนหน้าที่ไบเดน จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 (รอยเตอร์)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปทุมฯ ดุ ชัก 9 มม. รัวยิงหมดแม็ก ใส่คู่อริหนุ่มอะไหล่รถแต่งตลาดพูนทรัพย์บาดเจ็บ
บทความถัดไป‘เปิ้ล นาคร’ ควง จูน ภรรยา ตรวจหาเชื้อโควิดแล้ว พร้อมกักตัว 14 วัน