ของขวัญจากอินเดีย! วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ล็อตแรก 1.5 ล้านโดส ส่งถึงพม่าแล้ว

ของขวัญจากอินเดีย! วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ล็อตแรก 1.5 ล้านโดส ส่งถึงพม่าแล้ว

เมื่อวันที่ 23 มกราคม แชนแนล นิวส์ เอเชีย รายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มกราคม วัคซีนโควิด-19 ที่อินเดียได้บริจาคให้กับพม่ากว่า 1.5 ล้านโดส สำหรับประชาชน 750,000 คน ล็อตแรก ได้เดินทางถึงย่างกุ้ง ประเทศพม่าแล้ว

โดยวัคซีนนี้ เป็นวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า-ออกซ์ฟอร์ด ซึ่งผลิตโดยสถาบันเซรุ่มของอินเดีย ซึ่งเป็นแหล่งผลิตวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่กำลังจะแจกจ่ายไปยังภูฏาน บังกลาเทศ และเนปาล

เอกอัครราชทูตอินเดีย ประจำประเทศพม่า เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่สนามบินย่างกุ้งว่า นี่คือของขวัญจากอินเดียถึงพม่า

“นี่เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก ในช่วงการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เราได้ฉีดวัคซีนให้กับคนของเรา และเราก็ยังได้แชร์วัคซีนที่เราผลิตได้ให้กับประเทศต่างๆ ที่มีความร่วมมือกับเรา”

ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของพม่า คินคินจี กล่าวว่า วัคซีนจะถูกเก็บในห้องเย็นและจะเริ่มฉีดในสัปดาห์หน้า โดยกลุ่มเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้สูงอายุ จะเป็นกลุ่มแรกที่ได้ฉีดก่อน อยู่ที่ประมาณ 110,000 คน

ส่วนนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา กล่าวผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจเรียกร้องให้ประชาชนทุกคนให้ความร่วมมือสนับสนุนภาครัฐเพื่อทำให้โครงการควบคุมและรักษาโควิด-19 ประสบความสำเร็จ

สำนักข่าว อิระวดี รายงานด้วยว่า ตั้งแต่วันพุธเป็นต้นมา อินเดียได้ส่งวัคซีนให้กับประเทศเพื่อนบ้านต่างๆ แล้ว ทั้งภูฏาน มัลดีฟส์ บังกลาเทศ เนปาล พม่า และหมู่เกาะซีเชลล์

โดยพม่าสั่งซื้อวัคซีน 30 ล้านโดส จากสถาบันเซรุ่มของอินเดีย จ่ายเงิน 75 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ สำหรับวัคซีนครึ่งหนึ่ง หรือเทียบแล้วราวโดสละ 5 เหรียญต่อคน

ภาพจาก India in Myanmar (Embassy of India, Yangon)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! ไฟไหม้ รง.ผลิตวัคซีนต้านโควิดในอินเดีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบหนุ่มลาดกระบังหลอก ด.ญ. 14 ปี เปลือยกายผ่านเฟซบุ๊กก่อนแอบถ่ายคลิปไปขายต่อ
บทความถัดไปคิดเห็นแชร์ : ARK Invest กับการลงทุน Innovation ที่แรงทะลุชั้นบรรยากาศ