ระลึก 1 ปีล็อกดาวน์อู่ฮั่น

(แฟ้มภาพ) REUTERS

ระลึก 1 ปีล็อกดาวน์อู่ฮั่น

วันที่ 23 มกราคม 2564 ถือเป็นวันครบ 1 ปีของการ “ล็อกดาวน์” นครอู่ฮั่น ซึ่งเป็นครั้งแรกในโลกที่คำว่าล็อกดาวน์เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ปรากฎขึ้นในโลก

กระนั้นก็ดีแม้อู่ฮั่นจะผ่านพ้นสถานการณ์การแพร่ระบาดหนักมาได้ แต่ 1 ปีผ่านไป ความรู้สึกของผู้คนยังคงปนเปกันทั้งความภาคภูมิใจที่สามารถก้าวผ่านการระบาดมาได้ แต่ก็ยังมีความกังวลใจถึงความเป็นไปได้ที่โควิด-19 จะกลับมาแพร่ระบาดซ้ำอีกครั้งหนึ่ง

ย้อนกลับไป 1 ปีก่อนเมื่อโลกพากันตกตะลึงกับคำสั่งล็อกดาวน์พลเมือง 11 ล้านคนในนครอู่ฮั่นให้อยู่แต่ในบ้านพัก การล็อกดาวน์ครั้งนั้นซึ่งกินเวลา 76 วัน เน้นย้ำให้เห็นถึงภัยคุกคามจากโรคที่ยังไม่ทราบที่มาอย่างชัดเจนนักในมหานครแห่งนี้

เมื่อมาถึงนาทีนี้ที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกโลกยังดิ้นรนต่อสู้กับการแพร่ระบาดที่ดูเหมือนจะรุนแรงขึ้น แต่นครอู่ฮั่นในวันนี้ ไม่มีอะไรเหมือนกันนครอู่ฮั่น ที่แปรสภาพราวกับเป็นเมืองร้างเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา อู่ฮั่นวันนี้เต็มไปด้วยการจราจรแน่นขนัด ผู้คนเดินกันขวักไขว่เต็มทางเท้า ผู้คนออกมารวมตัวกันหนาแน่นทั้งในสวนสาธารณะและในระบบขนส่งมวลชน

Advertisement
(แฟ้มภาพ) REUTERS

แม้ชาวนครอู่ฮั่นส่วนใหญ่จะรู้สึกตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อปีก่อน แต่พวกเขาก็เห็นว่าทุกอย่างดีขึ้นนับตั้งแต่รัฐบาลสามารถควบคุมการแพร่ระบาดไว้ได้ จนแทบจะพูดได้ว่าขณะนี้พวกเขาสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้ว

อย่างไรก็ดีความทรงจำเกี่ยวกับประสบการณ์ที่แสนสาหัสยังคงสดใหม่ โดยเฉพาะในหลายพื้นที่ของจีนที่ยังคงพบคลัสเตอร์ของการแพร่ระบาดทั่วประเทศ ซึ่งทำให้เมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งมีการสั่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 กับพลเมืองของกรุงปักกิ่ง และยังมีการล็อกดาวน์เกิดขึ้นในบางพื้นที่ตามมา

การระลึกถึง 1 ปีของการล็อกดาวน์นครอู่ฮั่น ไม่ได้มีการจัดพิธีเฉลมฉลองใดๆ จากรัฐบาลกลาง ขณะที่สื่อของรัฐบาลจีนก็ไม่ได้มีการเขียนข่าวในประเด็นนี้เท่าใดนัก และยังมีขึ้นหลังจากที่ไม่กี่วันก่อนทีมผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกที่เดินทางมายังจีน ได้เสร็จสิ้นการต้องถูกกักบริเวณเป็นเวลา 14 วัน ก่อนจะเริ่มต้นภารกิจตรวจสอบหาแหล่งที่มาของโควิด-19 ในจีนอย่างเป็นทางการ

1 ปีของการล็อกดาวน์นครอู่ฮั่นผ่านไป แต่ยังมีอะไรอีกมากมายที่เราต้องเรียนรู้เพื่อที่จะอยู่ร่วมกับโควิด-19 ต่อไปให้ได้อีกยาวนาน

REUTERS
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image