ตร.ดัตช์ รวบเจ้าพ่อยาเสพติด ฉายา ‘เอลชาโป แห่งเอเชีย’

ตร.ดัตช์ รวบเจ้าพ่อยาเสพติด ฉายา ‘เอลชาโป แห่งเอเชีย’

บีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 24 มกราคม ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเนเธอร์แลนด์ ได้จับกุมนายซี ชี หล็อบ เจ้าพ่อแก๊งค้ายา ชาวแคนาดา เชื้อสายจีน ที่มีฉายาว่า เอลชาโป แห่งเอเชีย ขณะที่กำลังจะขึ้นเครื่องไปประเทศแคนาดา ได้ที่สนามบินนานาชาติสคิปโพล ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

การจับกุม ซี ชี หล็อบ หัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ของทางการเนเธอร์แลนด์ เป็นไปตามหมายตำรวจสากล ตามหมายจับจากรัฐบาลออสเตรเลีย โดยทางการออสเตรเลียจะทำเรื่องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อนำตัวนายซี ชี หล็อบ ไปดำเนินคดีในออสเตรเลียต่อไป

จากข้อมูลของตำรวจออสเตรเลียระบุว่า นายซี ชี หล็อบ วัย 56 ปี เป็นเจ้าของบริษัท แซม กอร์ ซินดิเคต แก๊งค้ายาที่ลักลอบนำเข้ายาเสพติดเข้าสู่ประเทศออสเตรเลีย คิดเป็นสัดส่วนของ 70 เปอร์เซ็นต์ ของยาเสพติดที่ลักลอบนำเข้าประเทศทั้งหมด

นายซี ชี หล็อบ ถูกนำไปเปรียบเทียบกับเจ้าพ่อค้ายาชาวเม็กซิกันอย่าง เอล ชาโป กุสแมน จากขนาดของแก๊งค้ายา ขณะที่ทางการออสเตรเลียระบุว่า ติดตามจับกุมตัว นายซี ชี หล็อบ มาเป็นเวลานานนับ 10 ปี

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า นายซี ชี หล็อบ เป็นหนึ่งในผู้ร้ายที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดในโลก ขณะที่บริษัท แซม กอร์ ซินดิเคต มีรายได้จากการขายยาบ้าเพียงอย่างเดียวสูงถึง 17,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา

โดยในช่วงที่ผ่านมามีข่าวลือว่า นายซี ชี หล็อบ เดินทางจากมาเก๊าไปยังฮ่ององและไต้หวัน ในช่วงปีที่ผ่านมา เคยติดคุกเป็นเวลา 9 ปี หลังจากถูกทางการสหรัฐจับกุมในช่วงทศวรรษที่ 90 ขณะที่สื่ออสเตรเลียระบุว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นการจับกุมครั้งสำคัญมากที่สุดสำหรับหน่วยงานตำรวจของประเทศในรอบ 20 ปี เลยทีเดียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เชลซี’ จีบ ‘ร็อดเจอร์ส’ คุมทัพแทน ‘แลมพาร์ด’ แต่อาจแห้ว
บทความถัดไปผู้การโคราช ตั้งกรรมการสอบตำรวจเมาแล้วขี่ จยย.ตกถนน ยันรู้ผลภายใน 7 วัน