โมเดอร์นามั่นใจวัคซีนต้านโควิดกลายพันธุ์อังกฤษ-แอฟริกาใต้ได้

(แฟ้มภาพ) AFP

โมเดอร์นามั่นใจวัคซีนต้านโควิดกลายพันธุ์อังกฤษ-แอฟริกาใต้ได้

นักวิทยาศาสตร์ของโมเดอร์นา บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐออกมาแสดงความเชื่อมั่นว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทมีประสิทธิภาพในการรับมือกับโควิด-19 กลายพันธุ์ทั้งที่พบในอังกฤษและแอฟริกาใต้ได้

ผลการศึกษาในห้องทดลองชี้ว่า แอนติบอดีที่ถูกสร้างขึ้นหลังได้รับวัคซีนสามารถต่อสู้กับไวรัสกลายพันธุ์ได้ อย่างไรก็ดีผลการศึกษาส่วนใหญ่ยังคงต้องรอการยืนยันจากบุคคลที่ได้รับวัคซีนจริง เพื่อยืนยันความถูกต้องของผลการศึกษาในห้องทดลองอีกครั้ง

โมเดอร์นาได้ทำการทดลองด้วยการนำเอาผลเลือดของผู้ที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทมาทดสอบ ซึ่งพบว่าระบบภูมิคุ้มกันของผู้ได้รับวัคซีนสามารถจัดการกับไวรัสกลายพันธุ์ได้ แต่ต้องมีการส่งผลให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบต่อไป

อย่างไรก็ตามโมเดอร์นายอมรับว่า เชื้อกลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ทำให้การตอบสนองของภูมิคุ้มกันจากวัคซีนของบริษัทค่อยๆ ลดหายไป และกำลังพิจารณาอยู่ว่า จะเลือกใช้วิธีการเพิ่มเข็มกระตุ้นเข็มที่ 3 สำหรับเชื้อกลายพันธุ์นี้โดยเฉพาะหรือจะเลือกเปลี่ยนเป็นวัคซีนตัวใหม่ไปเลย ซึ่งกว่าจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนก็ต้องรอผลการใช้วัคซีนที่พัฒนาออกมาก่อนหน้านี้ให้ครบ 6 เดือนเสียก่อน

ก่อนหน้านี้ไฟเซอร์ บริษัทผู้ผลิตวัคซีนต้านโควิดที่ได้รับการรับรองเป็นรายแรกของโลก ก็ออกมายืนยันว่าวัคซีนของบริษัทสามารถรับมือกับโควิดกลายพันธุ์จากอังกฤษได้เช่นกัน แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าสามารถป้องกันไวรัสกลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ได้หรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon