จีนประกาศซ้อมรบในทะเลจีนใต้ ให้เลี่ยงเข้าพื้นที่อ่าวตังเกี๋ย 27-30 ม.ค.นี้

(แฟ้มภาพ) REUTERS

จีนประกาศซ้อมรบในทะเลจีนใต้ ให้เลี่ยงเข้าพื้นที่อ่าวตังเกี๋ย 27-30 ม.ค.นี้

ทางการจีนประกาศว่าจะทำการซ้อมรบในทะเลจีนใต้ในสัปดาห์นี้ ซึ่งมีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่กองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐเข้ามาในน่านน้ำซึ่งเป็นที่พิพาทที่มีการอ้างสิทธิทับซ้อนกันระหว่างจีนกับประเทศเพื่อนบ้านอีกหลายประเทศ

สำนักงานความปลอดภัยทางทะเลของจีนได้ออกประกาศเตือนห้ามการเดินเรือเข้ามาในพื้นที่ของอ่าวตังเกี๋ย ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของคาบสมุทรเหลยโจว ในบริเวณตะวันตกเฉียงใต้จของจีน ตั้งแต่วันที่ 27-30 มกราคมนี้ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าการซ้อมรบจะเกิดขึ้นเมื่อใดและมีขนาดใหญ่เพียงใด

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จีนได้ยื่นร้องเรียนต่อสหรัฐที่มักจะส่งเครื่องบินและเรือเข้ามาในพื้นที่ทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในทางสัญจรทางทะเลที่มีการขนส่งสินค้าเป็นมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี โดยจีนระบุว่าการกระทำของสหรัฐเป็นการแสดงอำนาจ ซึ่งไม่ได้ช่วยให้เกิดสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค

ก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์ กลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐนำโดยเรือยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ ได้เล่นเข้าไปยังน่านน้ำในพื้นที่ทะเลจีนใต้ โดยอ้างว่าเพื่อส่งเสริมเสรีภาพในการเดินเรือ ทั้งนี้ทะเลจีนใต้ได้กลายเป็นพื้นที่เผชิญหน้าระหว่างสหรัฐและจีน โดยสหรัฐเพิ่มปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่ดังกล่าวมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถบรรทุกแร่ 22 ล้อเบรกแตก ชนกวาดกระบะ จยย.9 คัน ตร.ดับ1
บทความถัดไป191 รวบเด็กยาลำลูกกาซุกไอซ์-ยาบ้าค่ากว่า 8 ล้านบาทขายรอบกรุง