คอลัมน์ไฮไลต์โลก: สัตว์เลี้ยงหมายเลขหนึ่งทำเนียบขาว

จิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ภรรยาของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา กับ แชมป์ หนึ่งในสุนัขของครอบครัวไบเดน ในวันที่เข้ามาอยู่ที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 24 มกราคม (รอยเตอร์)

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: สัตว์เลี้ยงหมายเลขหนึ่งทำเนียบขาว

ย้ายเข้าไปอยู่ในทำเนียบขาวเป็นที่เรียบร้อยสำหรับครอบครัวหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกา นำโดยประธานาธิบดี โจ ไบเดน และยังมีสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด 2 ตัว ที่ครอบครัวไบเดนนำมาอยู่ด้วย คือ “แชมป์” ที่ไบเดนนำมาเลี้ยงหลังเขาได้รับเลือกเป็นรองประธานาธิบดีสมัยรัฐบาลบารัค โอบามาในปี 2008 และ “เมเจอร์” ที่ครอบครัวไบเดนรับมาอุปการะจากสมาคมส่งเสริมมนุษยธรรมเดลาแวร์ในปี 2018 ซึ่งยังทำให้ เมเจอร์ กลายเป็นสุนัขกู้ภัยตัวแรกที่ได้เข้ามาอยู่ในทำเนียบขาวด้วย

ตอนนี้แชมป์ และเมเจอร์ ต่างมีแฟนคลับเป็นของตัวเองแล้ว โดยทั้งคู่มียอดผู้ติดตามบัญชีทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อของทั้งสองจำนวนหลายหมื่นฟอลโลเวอร์

แฟ้มภาพ โจ ไบเดน กับ เมเจอร์ ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนปี 2018 (รอยเตอร์)

นอกจากนี้ครอบครัวไบเดนยังจะมีสัตว์เลี้ยงหมายเลขหนึ่งอีกตัว ที่จะเข้ามาอยู่ด้วย คือ แมว ที่ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลออกมา

การย้ายเข้ามาของแชมป์ เมเจอร์ และ แมวของครอบครัวไบเดน ทำให้ทำเนียบขาวกลับมามีสัตว์เลี้ยงหมายเลขหนึ่งอีกครั้ง หลังจาก โดนัลด์ ทรัมป์ กลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกในรอบกว่า 100 ปี ที่ไม่มีการนำสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงในทำเนียบขาว

Advertisement

ที่ผ่านมามีสัตว์เลี้ยงหมายเลขหนึ่งของทำเนียบขาว ที่เป็นขวัญใจชาวอเมริกันหลายตัว ไล่ลงไปตั้งแต่สมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา มี “โบ” และ “ซันนี” สุนัขพันธุ์โปรตุกีส วอเตอร์ด็อก โดยเจ้าโบ ซึ่งมีขนหน้าอกและอุ้งเท้าเป็นสีขาว ครอบครัวโอบามาได้รับเป็นของขวัญจาก เท็ด เคนเนดี วุฒิสมาชิก ในปี 2009 ส่วนซันนี ที่มีขนดำเมี่ยมทั้งตัวได้มาในปี 2013

มิเชล ภรรยาของโอบามา กล่าวถึง โบ และ ซันนี สมัยอยู่ในทำเนียบขาวว่าทั้งสองเป็นขวัญใจของผู้คน ที่ใครๆ ก็อยากเห็นและอยากขอถ่ายรูปด้วย

แฟ้มภาพ โบ สุนัขของครอบครัวประธานาธิบดีบารัค โอบามา ขณะเดินขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมปี 2010 (เอพี)

“บัดดี้” สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์สีช็อกโกแลต และ “ซอคส์” แมวขนสีดำขาว เป็นสุนัขและแมวหมายเลขหนึ่งที่บิล คลินตัน ประธานาธิบดีคนที่ 42 นำมาเลี้ยงไว้ด้วยกัน แต่ดูจะเป็นคู่ปรับกันเสียมากกว่า จากการหยอกแหย่กันไปมา ซึ่งหนังสือเรื่อง “Dear Socks, Dear Buddy” ที่ ฮิลลารี ภรรยาของคลินตัน เขียนเอาไว้ ยังบอกเล่าถึงนิสัยและการเป็นคู่ปรับของบัดดี้และซอคส์เอาไว้

Advertisement
แฟ้มภาพ ซอคส์ และ บัดดี้ แมวและสุนัขของครอบครัวคลินตัน (GETTY IMAGES)

“มิส บีซลีย์” และ “บาร์นีย์” สุนัขพันธุ์สก็อตติช เทอร์เรีย ขนดำทั้งคู่ อยู่ในทำเนียบขาวสมัยประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลย.บุช ซึ่งบุชเคยบอกว่า มิส บีซลีย์ เป็นแหล่งความสุข และตัวเขากับบาร์นีย์รักในการทำกิจกรรมกลางแจ้งด้วยกัน

ย้อนไปในสมัยลินดอน บี. จอห์นสัน ประธานาธิบดีคนที่ 36 มีสุนัขตัวโปรดเป็นเทอร์เรียพันธุ์ผสม ชื่อ “ยูกิ”

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Presidential Pet Museum ซึ่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของทำเนียบขาวระบุว่า “ลูซี” ลูกสาวของจอห์นสันเป็นคนพบ ยูกิ ที่ปั๊มน้ำมันในรัฐบ้านเกิดเท็กซัสในวันขอบคุณพระเจ้าในปี 1966 ก่อนที่เธอจะนำ ยูกิ มามอบให้พ่อของเธอเป็นของขวัญวันเกิดในปีถัดมา จอห์นสันและยูกิ มักทำหลายสิ่งร่วมกันตั้งแต่การร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีไปจนถึงการว่ายน้ำออกกำลังกาย

“ฟาลา” สุนัขพันธุ์สก็อตติช เทอร์เรีย เป็นหนึ่งในสุนัขที่มีชื่อเสียงมากสุดตัวหนึ่งของทำเนียบขาว ของ แฟรงคลิน ดี.รูสเวลต์ ประธานาธิบดีคนที่ 32 ที่มีการตั้งเลขานุการคอยตอบจดหมายให้กับแฟนๆที่เขียนส่งมาหาฟาลา มีการทำภาพยนตร์เกี่ยวกับฟาลาหลายเรื่อง และยังมีการสร้างรูปปั้นฟาลา ตั้งไว้คู่กับรูปปั้นรูสเวลต์ที่อนุสรณ์สถานแฟรงคลิน ดีลาโน รูสเวลต์ในกรุงวอชิงตันดี.ซี.

นอกจากสุนัขและแมวแล้ว ยังมีนก แฮมสเตอร์ และ ม้า ที่เป็นสัตว์เลี้ยงหมายเลขหนึ่งของทำเนียบขาว อย่าง “มะกะโรนี” ม้าพันธุ์เล็ก ที่ลินดอน บี.จอห์นสัน มอบให้เป็นของขวัญแก่ แคโรไลน์ ลูกสาวของ จอห์น เอฟ.เคนเนดี ประธานาธิบดีคนที่ 35 ของสหรัฐ โดยปกติเจ้ามะกะโรนี จะอยู่ในคอกม้าที่เวอร์จิเนีย แต่ครอบครัวเคนเนดีมักนำพาเจ้ามะกะโรนีมาเดินเล่นที่สนามหญ้าในทำเนียบขาวบ่อยๆ ซึ่งเจ้ามะกะโรนีเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงหมายเลขหนึ่งที่โด่งดัง ที่มีแฟนๆ เขียนจดหมายเข้ามาหามากมายและยังเคยขึ้นปกนิตยสาร Life อีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image