โกลด์แมนแซคส์ ตัดเงินเดือนซีอีโอ 300 ล้านบ. เหตุทำบ.เอี่ยวคดีทุจริตกองทุนฉาวมาเลย์

แฟ้มภาพนายเดวิด โซโลมอน ซีอีโอของโกลด์แมนแซคส์ (เอเอฟพี)

โกลด์แมนแซคส์ ตัดเงินเดือนซีอีโอ 300 ล้านบ. เหตุทำบ.เอี่ยวคดีทุจริตกองทุนฉาวมาเลย์

เมื่อวันที่ 27 มกราคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บริษัท โกลด์แมนแซคส์ วาณิชธนกิจชื่อดังสัญชาติอเมริกัน ประกาศตัดเงินเดือนนายเดวิด โซโลมอน ประธานกรรมการบริหาร (ซีอีโอ)ของโกลด์แมน แซคส์ลง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 300 ล้านบาท) เหลือ 17.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (525 ล้านบาท) จากกรณีที่ทำให้บริษัทต้องไปเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตยักยอกเงินกองทุน1เอ็มดีบีของมาเลเซียอันอื้อฉาว

ในเอกสารของโกลด์แมนแซคส์เผยแพร่เมื่อวันที่ 26 มกราคมชี้ว่าการตัดลดเงินเดือนข้างต้นเป็นการตัดสินใจของคณะกรรมการบริหาร ที่ยังมีผลต่อนายจอห์น วอลดรอน ประธานเจ้าหน้าที่่ฝ่ายปฏิบัติการ และนายสตีเฟน เชอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินด้วย โดยแม้บุคคลงทั้งสามจะไม่ได้ล่วงรู้ถึงการกระทำผิดกฎหมายซึ่งทางโกลด์แมนแซคส์เข้าไปเกี่ยวข้องในช่วงที่มีการซื้อขายพันธบัตรของกองทุน1เอ็มดีบี แต่ทางคณะกรรมการบริหารเห็นว่ากรณีของกองทุน1เอ็มดีบี ถือเป็นความล้มเหลวของทางบริษัท

ทั้งนี้ในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา โกลด์แมนแซคส์ได้ยอมรับว่ามีบทบาทเกี่ยวข้องในคดีทุจริตเงินกองทุน1เอ็มดีบีของมาเลเซีย โดยโกลด์แมนแซคส์ยังตกลงที่จะจ่ายเงินเพื่อให้ทางการสหรัฐยุติการสอบสวนบริษัทในเรื่องนี้เป็นเงินจำนวนเกือบ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon