เมียนมา เริ่มฉีดวัคซีนโควิด 1.5 ล้านโดสจากอินเดีย เน้นบุคลากรการแพทย์ก่อน

เมียนมา เริ่มฉีดวัคซีนโควิด 1.5 ล้านโดสจากอินเดีย เน้นบุคลากรการแพทย์ก่อน

เมื่อวันที่ 27 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมียนมาเริ่มทำการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในทั่วประเทศอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมุ่งฉีดให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอาสาสมัครทางการแพทย์ที่เป็นด่านหน้าในการรับมือกับโรคระบาดก่อนเป็นกลุ่มแรก ซึ่งจะได้รับการฉีดวัคซีนโควีชิลด์ พัฒนาโดยบริษัทแอสตราเซเนการ่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ที่สถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียเป็นผู้ผลิต หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนเมียนมาได้รับวัคซีนบริจาคดังกล่าวมาจากอินเดียจำนวน 1.5 ล้านโดส ในโครงการช่วยเหลือด้านวัคซีนของรัฐบาลอินเดียที่มอบให้กับประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาค

รอยเตอร์

กระทรวงสาธารณสุขเมียนมาระบุว่าบุคคลกลุ่มต่อไปที่จะได้รับการฉีดวัคซีนนี้จะเป็นสมาชิกรัฐสภาเมียนมาซึ่งมีกำหนดจะฉีดให้ในวันที่ 29-30 มกราคมนี้

รอยเตอร์

ทั้งนี้รัฐบาลเมียนมาเข้าควบคุมสถานการณ์หลังพบการแพร่ระบาดแรกๆ แต่ขณะนี้เมียนมากำลังต่อสู้กับการระบาดรอบสอง ซึ่งเมียนมามีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศแล้วมากกว่า 138,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตจำนวน 3,082 ราย

บุคลากรทางการแพทย์ของเมียนมา ขณะเข้าคิวรอรับการฉีดวัคซีน ในกรุงเนปิดอว์ เมื่อวันที่ 27 มกราคม (รอยเตอร์)

ทางการเมียนมาตั้งเป้าที่จะฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กับประชาชนทุกคนในประเทศที่มีประชากรอยู่ราว 54 ล้านคนภายในปีนี้ โดยกระทรวงสาธารณสุขเมียนมาระบุด้วยว่าได้มีการสั่งซื้อวัคซีนของแอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ดเพิ่มเติมอีกจำนวน 30 ล้านโดส ซึ่งวัคซีนอีก 2 ล้านโดสจะถูกส่งมาถึงในสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์นี้

ขณะที่ในระหว่างการเยือนประเทศเมียนมาของนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเมื่อต้นเดือนนี้ ยังได้รับปากที่จะมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจีนให้กับเมียนมาจำนวน 300,000 โดสด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ย้อนไทม์ไลน์ชัดๆ ! 4 ป่วยโควิด โยงปาร์ตี้มะตูม ‘ปกปิดข้อมูล’
บทความถัดไปเริ่ม 30 ม.ค.นี้! นครศรีธรรมราชผ่อนคลาย ‘ร้านอาหาร-คาราโอเกะ-ฟิตเนส’ ให้เปิด 7 วัน ก่อนประเมินอีกครั้ง