สวนสัตว์ในสวีเดน ‘การุณยฆาต’ เสือป่วยโควิด-19 หลังอาการทรุดหนัก คาดติดจากคน

แฟ้มภาพ

สวนสัตว์ในสวีเดน ‘การุณยฆาต’ เสือป่วยโควิด-19 หลังอาการทรุดหนัก คาดติดจากคน

เมื่อวันที่ 27 มกราคม ซินหัว รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เอสวีที สถานีโทรทัศน์แห่งชาติของสวีเดน รายงานว่า สวนสัตว์สวีเดนทำการุณยฆาตเสือตัวหนึ่งที่ป่วยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ขณะเดียวกันยังพบสิงโตติดเชื้ออีก 2 ตัว และสัตว์ชนิดอื่นๆ เริ่มแสดงอาการของโรคแล้ว

หลายฝ่ายตั้งสมมุติฐานว่า บรรดาสัตว์ในสวนสัตว์โบรอส (Boras Zoo) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสวีเดน ติดเชื้อไวรัสฯจากพนักงาน เนื่องจากมีพนักงานหลายคนแสดงอาการป่วยของโรคโควิด-19 และมีพนักงานที่มีผลตรวจโรคเป็นบวกแล้ว 3 ราย

สวนสัตว์ฯตัดสินใจทำการุณยฆาตนอสตาฮา (Nastasja) เสือไซบีเรียเพศเมียวัย 17 ปี หลังจากมันไม่อยากอาหารและอาการทรุดหนัก โดยสถาบันสัตวแพทยศาสตร์แห่งชาติ (SVA) ของสวีเดนตรวจพบว่านอสตาฮาป่วยเป็นโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ขณะเสือตัวผู้ที่อาศัยอยู่ด้วยกันมีอาการป่วยเล็กน้อย

ฝูงสิงโตที่อาศัยอยู่ในอาคารเดียวกันแสดงอาการป่วยเล็กน้อยเช่นกัน และมีสิงโตที่ได้รับการยืนยันว่าป่วยเป็นโรคโควิด-19 แล้ว 2 ตัว

“นอสตาฮาเป็นสัตว์ตระกูลแมวที่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 ตัวแรกของสวีเดน” คาร์ล สตาห์ล นักระบาดวิทยาทางสัตวแพทย์จากสถาบันฯ ให้สัมภาษณ์กับเอสวีที นิวส์ พร้อมระบุข้อสมมุติฐานว่าเสือและสิงโตในสวนสัตว์ติดเชื้อจากมนุษย์ ไม่ใช่มนุษย์ติดเชื้อจากสัตว์ เนื่องจากไม่มีรายงานว่าสัตว์ตระกูลแมวแพร่เชื้อให้มนุษย์มาก่อน

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าสัตว์ตระกูลแมวป่วยเป็นโรคโควิด-19 ในประเทศอื่นๆ โดยเมื่อเดือนเมษายน 2020 มีเสือในสวนสัตว์บรองซ์แห่งนครนิวยอร์กของสหรัฐ ป่วยเป็นโรคโควิด-19 ก่อนจะหายป่วยในเวลาต่อมา เช่นเดียวกับเสือในสวนสัตว์วูดแลนด์ พาร์ก ในเมืองซีแอตเทิล

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ รายงานว่า มีเสือพูมาในแอฟริกาใต้และกอริลลาในสวนสัตว์แคลิฟอร์เนียมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก ขณะเดียวกันมีรายงานการติดเชื้อในหมู่สัตว์เลี้ยง เช่น แมวและสุนัข ในบางประเทศและภูมิภาค

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เสือดาวหิมะ’ ในสวนสัตว์ รัฐเคนตักกี้ ติดโควิด คาดรับเชื้อจากเจ้าหน้าที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สกลธี’ ระทึก ศาลอ่านคำพิพากษาอุทธรณ์คดีกบฏพรุ่งนี้ ลั่นถ้าย้อนกลับไป ก็จะทำแบบเดิม
บทความถัดไปตื่นตาฝูงโลมาปากขวด กว่า 50 ตัว ว่ายน้ำหยอกคลื่น ทักทายชุดปฏิบัติการปูไก่ (ชมคลิป)