รมต.สั่งการ เร่งติดตั้งเน็ต หลัง นร.เยอรมัน ต้องนั่งเรียนกลางหิมะ เพราะเน็ตไม่ดี

รมต.สั่งการ เร่งบริษัทติดตั้งเน็ต หลัง นร.เยอรมัน ต้องนั่งเรียนกลางหิมะ เพราะเน็ตไม่ดี

ในช่วงเวลาที่คนทั่วโลก ต้องปรับตัวกับวิถีชีวิตใหม่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 เช่นเดียวกับ การศึกษา ที่หลายแห่งต้องปรับรูปแบบไปเป็นการศึกษาแบบออนไลน์ หลังสถานศึกษาหลายแห่งต้องปิดชั่วคราว เพื่อเว้นระยะห่าง ซึ่ง สัญญาณอินเตอร์เน็ต เป็นสิ่งสำคัญ และเป็นอุปสรรคของหลายพื้นที่ทั่วโลก

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา สื่อเยอรมัน หลายแห่ง รายงานข่าวเรื่องของ เซเลน่า ซีบัว นักเรียนหญิงวัย 17 ปีจากประเทศเยอรมนี ที่อยู่ใกล้กับอุทยานโอลิมปิก ห่างจากเมืองหลวงไม่มากนัก ต้องเผชิญกับปัญหาสัญญาณอินเตอร์เน็ต ทำให้ต้องออกมารายงานหน้าชั้นเรียนในสวนสาธารณะ ท่ามกลางอากาศหนาวและมีหิมะโปรยปราย

พ่อของเธอ เปิดเผยว่า ได้เคยขอติดตั้งสัญญาณอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเมื่อปีก่อน แต่ทางเทเลคอม ได้ส่งช่างมาทำเพียงลากสายทิ้งไว้เท่านั้น แต่ไม่เชื่อมต่อ เซเลน่า จึงต้องเรียนออนไลน์บนไอแพด ที่ต้องรับสัญญาณจากไวไฟฮอตสปอตของมือถือแทน แต่ภายในบ้านนั้นการเชื่อมต่อกลับไม่ดีเท่าที่ควร เธอจึงแก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยการออกไปนั่งอยู่ในมุมหนึ่งของสวน เนื่องจากในบ้านสัญญาณมือถือไม่เสถียรและกระทบต่อการรายงานในชั้นเรียนของเธอ ทำให้เธอเลือกที่จะออกไปอยู่ในสวนท่ามกลางอากาศ 0 องศาและมีหิมะตกหนัก

เมื่อเรื่องราวดังกล่าวถูกแพร่กระจายออกไปถึงหู แอนเดรียส เชอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของรัฐบาลกลาง เขาก็ได้ติดต่อมาหาครอบครัวซีบัว เพื่อแแจ้งให้ทราบว่าเขาทราบเรื่องราวดังกล่าวแล้ว และจะเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานบริษัท Telekom ก็ติดต่อเข้ามาและจะรีบส่งช่างมาเชื่อมสัญญาณให้เร็วที่สุด รวมถึงติดตั้งความเร็วอินเตอร์เน็ตสูงสุดให้ด้วย

อย่างไรก็ตามทางบริษัท Telekom ได้ออกมาชี้แจงว่าพวกเขาไม่ได้ละเลยคำร้องติดตั้งสัญญาณอินเตอร์เน็ตแต่อย่างใด สิ่งที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากความเข้าใจผิด เนื่องจากบริษัทได้วางแนวสายสัญญาณบนถนนทั้งเส้นและในบ้านของครอบครัวซีบัวแล้ว แต่ในการเชื่อมต่อนั้นจะต้องใช้เจ้าหน้าที่เฉพาะ และภายในละแวกเดียวกันยังมีบ้านราว 11 หลัง ที่รอคิวการเชื่อมต่อด้วยเช่นกัน

และนายกเทศมนตรีของเมืองกล่าวว่าเขาเพิ่งได้ยินปัญหาดังกล่าวเป็นครั้งแรก และได้ยืนยันว่าการขยายตัวของอินเตอร์เน็ตในชุมชนแห่งนี้เป็นไปด้วยดีและครอบคลุมประมาณ 90 ถึง 95 เปอร์เซ็นต์แล้ว จากเรื่องราวดังกล่าวทำให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้รับเสียงตำหนิจากรัฐสภาฯ ว่ารัฐมนตรีควรให้ความสำคัญกับหน้าที่ตนเองมากกว่านี้ และควรทำให้พลเมืองทุกคนเชื่อมั่นว่าพวกเขาจะสามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานดิจิตอลได้อย่างเพียงพอ ไม่ใช่มาตามแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าหลังจากที่ทราบถึงความเดือดร้อนของประชาชนผ่านจากการรายงานของสื่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สองผัว-เมีย สลด รถซื้อสด จู่ๆไฟแนนซ์มายึด ต้องเดินกลับ ที่แท้ เต็นท์รถแสบแอบไปจำนอง
บทความถัดไปตำรวจร่วมดีเอสไอรุดช่วย 18 แรงงานเมียนมาถูกนายจ้างขังในโรงงานทำขนม ผลตรวจไม่พบโควิด-19