คอลัมน์ People In Focus: เคนนี เบเกอร์ หัวใจและจิตวิญญาณของอาร์ทูดีทู

นับตั้งแต่ “สตาร์ วอร์ส” ภาพยนตร์มหากาพย์ชื่อดังออกฉายเป็นครั้งแรกในปี 1977 ชีวิตของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เปลี่ยนไปตลอดกาล

ไม่เว้นแม้แต่นักแสดงประกอบ “เคนนี เบเกอร์” ชายแคระผู้อยู่เบื้องหลังหุ่น “อาร์ทูดีทู”หุ่นทรงกระบอกตัวละครสำคัญที่ตะลุยอวกาศเคียงข้าง “สตาร์ วอร์ส” ในทุกยุคทุกสมัย

แม้ว่าเบเกอร์จะเสียชีวิตลงแล้วเมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา จากอาการป่วยระบบทางเดินหายใจ แต่ชีวิตที่ผ่านมาของเบเกอร์ได้พิสูจน์แล้วว่าสภาพร่างกายไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อความสำเร็จของชายที่มีความสูง 3 ฟุต 8 นิ้ว ผู้นี้เลย

เบเกอร์เกิดเมื่อปี 1934 ที่ประเทศอังกฤษ หลังพ่อแม่แยกทางกันในช่วงสงครามโลก เขาถูกส่งให้อยู่ในการดูแลของมูลนิธิดูแลคนพิการซึ่งส่งให้เบเกอร์เรียนจนถึงอายุ 16 ปี หลังจากนั้นเบเกอร์ได้เข้าร่วมในคณะการแสดงกลุ่มหนึ่ง ที่มอบโอกาสให้เบเกอร์มีส่วนร่วมในการแสดงโชว์ต่างๆ อย่างละครใบ้ นำไปสู่การรับบทตัวตลกในคณะละครสัตว์

ประสบการณ์แสดงนำไปสู่การตั้งคณะตลก “มินิโทน” กับเพื่อนคนแคระอย่าง แจ็ค เพอร์วิส ก่อนที่ทั้งคู่จะเข้าร่วมคัดเลือกตัวแสดงในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่างสตาร์วอร์สในปี 1976

เบเกอร์รับบทเป็น “อาร์ทูดีทู” ตั้งแต่สตาร์วอร์ส ภาคที่ออกฉายครั้งแรก หรือสตาร์วอร์ส เอพพิโซด 4 : ความหวังใหม่ในปี 1977 ร่วมถึงในภาคต่อๆ มาอย่าง สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 5 : จักรวรรดิเอมไพร์โต้กลับ และ สตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 6 : การกลับมาของเจได ในปี 1980 และ 1983 ตามลำดับ และรวมไปถึง สตาร์ วอร์ส อีก 3 ภาคระหว่างปี 1999 ถึงปี 2005 ด้วย

ในสตาร์ วอร์ส ภาคจักรวรรดิเอมไพร์โต้กลับ เบเกอร์ไม่เพียงรับบทเป็น “อาร์ทูดีทู” เท่านั้น แต่ยังรับบทเป็น “อีว็อค” หมีแคระขนฟู ที่ “เอลลีน” ภรรยาที่เบเกอร์แต่งงานด้วยในปี 1970 ก็ทำการแสดงในบทบาทนี้ด้วยเช่นกัน

ผลงานของเบเกอร์ ไม่เฉพาะภาพยนตร์อย่างสตาร์ วอร์ส เท่านั้น แต่เบเกอร์ยังฝากผลงานไว้กับภาพยนตร์อีกหลายต่อหลายเรื่องในยุคทศวรรษที่ 80 อย่าง เอเลแฟนต์ แมน หรือมนุษย์ช้าง ไทม์ แบนดิตส์ รวมถึงหนังซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง แฟลช กอร์ดอน ด้วย

ในสตาร์ วอร์ส เอพพิโซด 7: อุบัติการณ์แห่งพลัง ที่ออกฉายในปี 2015 เบเกอร์ไม่ได้ร่วมแสดงในอาร์ทูดีทูอีกแล้ว ด้วยสภาพร่างกายที่ไม่เอื้ออำนวยที่ทำให้เบเกอร์ต้องนั่งอยู่บนรถวีลแชร์แทบจะตลอดเวลา ขณะที่การเปิดตัวสตาร์ วอร์ส ภาคล่าสุดที่กรุงลอนดอน แม้ว่าเบเกอร์จะไม่สามารถไปร่วมงานได้เนื่องจากอาการป่วยที่เกาะกินร่างกาย ทว่าเบเกอร์ก็ได้รับเครดิตในภาพยนตร์เรื่องนี้ในฐานะ “ที่ปรึกษาอาร์ทูดีทู” ด้วย

“เคนนี เบเกอร์ เป็นสุภาพบุรุษตัวจริง เป็นทีมงานที่เหลือเชื่อ เป็นผู้ที่ทำงานอย่างหนักในสถานการณ์ยากลำบากเสมอๆ” จอร์จ ลูคัส ผู้กำกับสตาร์ วอร์ส ไตรภาคระบุ และว่า “นักแสดงวาไรตี้ที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับทุกคนเสมอ เคนนี เบเกอร์ เป็นดังหัวใจและจิตวิญญาณของอาร์ทูดีทูอย่างแท้จริง”

for14180859p1

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon