ปลัดกต.แจงคณะทูต พัฒนาการการเมืองไทย-ม.112

ปลัดกต.แจงคณะทูต พัฒนาการการเมืองไทย-ม.112

เมื่อวันที่ 29 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศว่า ในช่วงบ่ายวันนี้มีรถของคณะทูตานุทูตหลายคันเดินทางเข้ามาที่กระทรวงการต่างประเทศ เมื่อสอบถามไปยังนายธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้ทราบว่า เอกอัครราชทูตจากสหภาพยุโรปประจำประเทศไทยหลายคน พร้อมด้วยเอกอัครราชทูตจากประเทศอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง ได้เข้าพบนายธานี ทองภักดี ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ โดยมีโฆษกกระทรวง และอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมายเข้าร่วมด้วย
ทั้งนี้เอกอัครราชทูตได้ขอรับทราบข้อมูลและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดทางการเมืองของไทย รวมทั้งการใช้มาตรา 112 ซึ่งหลายฝ่ายมีความห่วงกังวล เพื่อทำความเข้าใจที่ถูกต้อง ซึ่งปลัดกระทรวงการต่างประเทศได้อธิบายให้ทราบถึงพัฒนาการทางการเมือง บริบทแวดล้อม รวมถึงหลักการความจำเป็นและขั้นตอนการบังคับใช้กฎหมายและสิทธิของผู้ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญาต่าง ๆ รวมถึงมาตรา 112
ปลัดกระทรวงการต่างประเทศย้ำว่า สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นหนึ่งในสามสถาบันหลักของชาติและเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทย จึงต้องมีกฎหมาย เช่น มาตรา 112 เพื่อคุ้มครองมิให้มีการล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการจาบจ้วงอย่างรุนแรงเกินกว่าที่คนทั่วไปจะรับได้ ทั้งนี้ขอยืนยันว่าทุกฝ่ายจะได้รับความเป็นธรรมตามกระบวนการยุติธรรมของไทย
ขณะที่บรรยากาศการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อมูลเป็นไปอย่างสร้างสรรค์และเป็นมิตร เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจร่วมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon