ฝรั่งเศสคุมเข้มโควิดรอบ 3 ปิดห้าง-เคอร์ฟิว ห้ามคนนอกอียูเดินทางข้ามแดน

ชาวฝรั่งเศสออกมาจับจ่ายซื้อของก่อนทีห้างสรรพสินค้าจะปิดทำการในวันที่ 31 มกราคม / AFP

ฝรั่งเศสคุมเข้มโควิดรอบ 3 ปิดห้าง-เคอร์ฟิว ห้ามคนนอกอียูเดินทางข้ามแดน

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ออกมาปกป้องการตัดสินใจประกาศบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์รอบ 3 ซึ่งมีผลบังคับใช้ในวันนี้โดยยืนยันว่า เขายังคงมีความเชื่อมั่นว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ แม้ว่าจะเกิดการระบาดระลอก 3 ควบคู่กับการกระจายวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ประสบปัญหา

ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคมเป็นต้นไป ฝรั่งเศสยังจะปิดพรมแดนสำหรับการเดินทางที่ไม่จำเป็นทั้งเข้าและออกจากประเทศต่างๆ นอกสหภาพยุโรป (อียู) ขณะที่คนในอียูที่จะเดินทางมายังฝรั่งเศสต้องแสดงผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ

ภายใต้มาตรการคุมเข้มใหม่จะมีการปิดห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ทั้งหมด ยกเว้นที่ขายอาหาร และยังจะมีการประกาศเคอร์ฟิวที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป อย่างไรก็ดีในช่วงกลางวันไม่มีการล็อกดาวน์ โดยมาครงแสดงความเชื่อมั่นว่ามาตรการใหม่นี้เพียงพอที่จะสกัดกั้นการแพร่ระบาด

ปัจจุบันฝรั่งเศสมีผู้ติดโควิด-19 สะสมสูงเป็นอันดับ 6 ของโลกที่ 3,177,879 คน และมีผู้เสียชีวิตสะสม 75,697 ราย โดยในจำนวนผู้ติดเชื้อราว 10% เป้นการติดเชื้อจากไวรัสกลายพันธุ์ที่พบในอังกฤษ ทำให้เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านสาธารณสุขหลายคนแนะนำให้ใช้มาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบอีกครั้งหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อัยการธนกฤตแนะแก้ระเบียบมท.ให้มีผลย้อนหลัง เบี้ยสูงอายุ มีสิทธิรับทั้งคนชรา-บำนาญพิเศษ
บทความถัดไปศบค. เผยผลสำรวจ ดอนเมือง-บางกะปิ สวมหน้ากากอนามัยน้อยที่สุด