มิน อ่อง ลาย ผบ.สูงสุด เมียนมา ยึดอำนาจแล้ว อ้างเหตุมีโกงเลือกตั้ง

มิน อ่อง ลาย ผบ.สูงสุด เมียนมา ยึดอำนาจแล้ว อ้างเหตุมีโกงเลือกตั้ง ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 1 ปี

จากกรณี โฆษกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) เปิดเผยว่านางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา รวมถึงผู้นำผู้นำพรรคเอ็นแอลดีคนอื่นๆ ถูกจับกุมตัวเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 1 กุมภาพันธ์ จนเกิดเป็นกระแสข่าวว่าอาจเกิดการรัฐประหารยึดอำนาจโดยกองทัพเมียนมาขึ้นนั้น

คลิกอ่าน จับตาปฏิวัติ! ทหารเมียนมารวบตัวซูจีพร้อมผู้นำพรรคเอ็นแอลดีแล้ว

ล่าสุด สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า กองทัพเมียนมา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศเป็นเวลา 1 ปี หลังการควบคุมตัวผู้นำระดับสูงของรัฐบาลเอาไว้ พร้อมทั้ง ระบุว่าเหตุผลของการควบคุมตัวดังกล่าวนั้นมาจากการทุจริตเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่าสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของกองทัพเมียนมา ได้ออกออกกาศ ประกาศว่า อำนาจการบริหารประเทศได้ถูกส่งมอบต่อให้กับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา เรียบร้อยแล้ว โดยล่าสุดมีรายงานว่าได้มีการแต่งตั้งให้พล.อ. มินต์ ส่วย ทำหน้าที่ประธานาธิบดีชั่วคราว

พล.อ. มินต์ ส่วย

รายงานระบุว่า ในกรุงเนปิดอว์ และนครย่างกุ้ง การสื่อสารด้วยเครือข่ายโทรศัพท์ไม่สามารถใช้งานได้ ขณะที่ สถานีโทรทัศน์ของพม่าหยุดออกอากาศไปตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ก่อนหน้ากำหนดการประชุมรัฐสภาครั้งแรก หลังการเลือกตั้ง เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีก่อน ซึ่งพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ของนางออง ซาน ซูจี ได้รับชัยชนะถล่มทลายด้วยสัดส่วนกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่า กองทัพเมียนมา ได้ส่งกำลังไปยึดศาลากลางนครย่างกุ้ง ขณะที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตและสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่ฐานเสียงของพรรคเอ็นแอลดี ไม่สามารถใช้การได้

ทั้งนี้การประกาศยึดอำนาจดังกล่าวมีขึ้นหลังมีรายงานว่านางซูจี และ นายอู วิน มินต์ ประธานาธิบดีเมียนมา ถูกกองทัพควบคุมตัวในช่วงเช้าของวันเดียวกันนี้ จนเกิดเป็นกระแสข่าวลือว่าจะเกิดการรัฐประหารขึ้น จนกระทั่งมีประกาศยึดอำนาจในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon