รัสเซียหาช่องขัง’นาวัลนี’ยาว

นายอเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซีย เข้ารับฟังการพิจารณาของศาล ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ (รอยเตอร์)

รัสเซียหาช่องขัง’นาวัลนี’ยาว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ศาลมอสโกรับพิจารณาคำร้องของพนักงานอัยการแห่งรัฐของรัสเซีย ซึ่งขอให้พิจารณาโทษนายอเล็กซี นาวัลนี จากการกระทำความผิดละเมิดคำพิพากษารอลงอาญาให้จำคุกและกักบริเวณอยู่กับบ้าน เป็นเวลา 3 ปีครึ่งเมื่อปี 2557 ซึ่งนายนาวัลนียืนยันว่าเป็นเรื่องที่กุขึ้นเพื่อควบคุมตนไว้ในเรือนจำให้นานที่สุด

อย่างไรก็ตาม สำนักอัยการทั่วไปยืนยันเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ว่า คำร้องดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายและมีความชอบธรรม และอัยการแห่งรัฐเตรียมยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขออำนาจศาลให้ดำเนินการตามคำร้องของสำนักงานราชทัณฑ์ต่อไป

ทางด้านรัฐบาลรัสเซียระบุว่า จะไม่ฟังคำตำหนิของนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐที่ว่า เป็นการใช้รุนแรงกับผู้ประท้วงที่ชุมนุมอย่างสันติ และนักข่าว และยังเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายนาวัลนีอีกด้วย

โดยก่อนหน้านี้ตำรวจปราบจราจลได้จับกุมผู้ประท้วงมากกว่า 5,300 คน ที่เรียกร้องให้ปล่อยตัวนายนาวัลนีที่ถูกจับกุมทันทีที่ลงเครื่องเมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon