สื่อนอกชี้ ‘จีน’ ขวาง ‘ยูเอ็นเอสซี’ ออกแถลงการณ์ตำหนิยึดอำนาจเมียนมา

(แฟ้มภาพ) AFP

สื่อนอกชี้ ‘จีน’ ขวาง ‘ยูเอ็นเอสซี’ ออกแถลงการณ์ตำหนิยึดอำนาจเมียนมา

ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) กรณีฉุกเฉินว่าด้วยเรื่องเมียนมา ไม่สามารถออกแถลงการณ์ประณามการยึดอำนาจที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากจีนและรัสเซีย ซึ่งเป็นสมาชิกถาวรของยูเอ็นเอสซีขอเวลาที่จะพิจารณาถ้อยคำในแถลงการณ์เพิ่มเติม

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโดยอ้างเนื้อหาในแถลงการณ์ที่ยังคงอยู่ในระหว่างการพิจารณาซึ่งอังกฤษเป็นผู้ยกร่างว่า ยูเอ็นเอสซีเรียกร้องให้มีการคืนอำนาจให้กับรัฐบาลพลเรือน พร้อมกับเรียกร้องให้เมียนมาปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายทันที ทั้งยังเรียกร้องให้เปลี่ยนแปลงการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี เป็นการขอให้ทุกฝ่ายยึดมั่นต่อบรรทัดฐานประชาธิปไตย โดยไม่มีการระบุถึงการคว่ำบาตรแต่อย่างใด

ขณะที่บีบีซีอ้างว่าแถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้รับการสนับสนุนจากจีน ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของเมียนมา ด้านรอยเตอร์อ้างนักการทูตจีนในยูเอ็นว่า เป็นเรื่องยากที่จะบรรลุฉันทามติในแถลงการณ์ดังกล่าว เพราะจีนเห็นว่าควรหลีกเลี่ยงการกระทำใดๆ ที่จะทำให้ความตึงเครียดขยายตัว หรือทำให้สถานการณ์ยิ่งซับซ้อนยุ่งยากมากขึ้นอีก

บาร์บารา วูดวาร์ด เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรอังกฤษประจำยูเอ็น แสดงความคาดหวังว่ายูเอ็นเอสซีจะพูดเป็นเสียงเดียวกัน โดยขณะนี้แถลงการณ์ยังคงอยู่ระหว่างการเจรจาหารือ

Advertisement

ด้านองค์กรนิรโทษกรรมสากลและฮิวแมนไรท์วอชต์ ต่างออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ยูเอ็นเอสซีแสดงท่าทีที่หนักแน่นชัดเจนในเรื่องการยึดอำนาจของเมียนมา โดยคำนึงถึงการดำรงชีวิตและเสรีภาพของประชาชนชาวเมียนมาที่ตกอยู่ในความเสี่ยง และขอให้มีการใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อผู้นำในกองทัพเมียนมา รวมถึงการห้ามขายอาวุธให้เมียนมาด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image