สวิส ชะลออนุมัติวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า เหตุข้อมูลในผู้สูงอายุไม่ชัดเจน

สวิส ชะลออนุมัติวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า เหตุข้อมูลในผู้สูงอายุไม่ชัดเจน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่า ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ชะลอการอนุมัติวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ออกไปก่อน โดยร้องขอให้ส่งข้อมูลประสิทธิภาพและคุณภาพของวัคซีนเพิ่มเติม

รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งได้สั่งซื้อวัคซีนจาก แอสตร้าเซนเนก้า ไปจำนวน 5.3 ล้านโดส ระบุว่า ต้องการรอผลการทดลองเชิงคลินิกในทวีปอเมริกาหนือและใต้ ที่มีอาสาสมัครเข้าร่วมจำนวนหลายหมื่นคน เพิ่มเติม หลังจาก ผลการทดลองเชิงคลินิกก่อนหน้านี้มีข้อมูลไม่ชัดเจนเกี่ยวกับประสิทธิภาพในผู้สูงอายุ

REUTERS/Denis Balibouse

“ทันทีที่ได้ผลการทดลอง จะมีการอนุมัติเพื่อการใช้งานชั่วคราวตามกระบวนการในทันที” สวิสเมดิก หน่วยงานกำกับดูแลด้านยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์สวิตเซอร์แลนด์ระบุ และว่า “ข้อมูลที่มีในตอนนี้ยังไม่สามารถใช้ตัดสินใจได้จากการประเมินข้อดีข้อเสีย”

ด้านแอสตร้าเซนเนก้าเปิดเผยว่า วัคซีนของบริษัทอยู่ระห่างการพิจารณาของสวิสเมดิก และมั่นใจว่าวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้านั้นมีประสิทธิภาพ ต้านทานเชื้อได้ดี และสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในการแพร่ระบาดครั้งนี้ได้

REUTERS/Denis Balibouse

ทั้งนี้ นอกจากแอสตร้าเซนเนก้าแล้ว สวิตเซอร์แลนด์ยังทำข้อตกลงซื้อวัคซีนกับบริษัทเคียวร์แวกซ์ (Curevac) จากเยอรมนี จำนวน 5 ล้านโดส โนวาแวกซ์ (Novavax) จากสหรัฐ 6 ล้านโดส และจากโมเดอร์นา (Moderna) ในสหรัฐอีก 6 ล้านโดส

รวมทั้งหมดทำให้สวิตเซอร์แลนด์มีวัคซีนแล้วมากกว่า 30 ล้านโดส เพียงพอต่อประชากร 8.5 ล้านคนไปถึง 2 เท่า

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอกชนอุดร ประสานเสียง ขอผู้ว่าฯ เปิดคำชะโนด-วัดป่าภูก้อน คลายล็อกป้องโรค
บทความถัดไปเจ้าคุณพระสินีนาฏ ปวารณาตนเป็นโยมอุปัฏฐาก สามเณรอุทุมพร