พม่า สั่งแบน ‘ทวิตเตอร์-อินสตาแกรม’ อีก หลังปิดกั้นการเข้าถึง ‘เฟซบุ๊ก’ ไปแล้ว

พม่า สั่งแบน ‘ทวิตเตอร์-อินสตาแกรม’ อีก หลังปิดกั้นการเข้าถึง ‘เฟซบุ๊ก’ ไปแล้ว

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทางการเมียนมา ยังคงปิดกั้นการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตในพม่า โดยมีคำสั่ง ปิดทวิตเตอร์และอินสตาแกรม หลังจากคณะรัฐประหาร ได้ยึดอำนาจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา กระทรวงคมนาคมและการสื่อสารมวลชนของพม่า มีคำสั่งให้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต ในประเทศ บล็อกทวิตเตอร์และอินสตาแกรม จากการบอกกล่าวของเทเลนอร์ บริษัทสื่อสารสัญชาตินอร์เวย์ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตในประเทศ

“เน็ตบล็อกส์” กลุ่มผู้ติดตามเครือข่ายสัญญาณ เผยว่า มีการสกัดการเข้าถึงทวิตเตอร์ในหลายพื้นที่ และเครือข่าย ในพม่าเมื่อวันศุกร์ ซึ่งทวิตเตอร์ออกมาบอกว่า “กังวลใจอย่างยิ่ง”

อย่างไรก็ตาม ประชาชนในพม่า รวมถึงชาวพม่าในที่ต่างๆ ใช้ช่องทางโลกออนไลน์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ในการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหาร มีแฮชแท็กต่างๆ ทั่วโลกออกมา ไม่ว่าจะเป็น #RespectOurVotes, #HearTheVoiceofMyanmar, และ #SaveMyanmar ทั้งมีคนสนับสนุน และแชร์ออกไปจำนวนมาก

ทั้งนี้ไม่กี่วันก่อน พม่าเพิ่งมีคำสั่งแบน เฟซบุ๊กและเมสเซนเจอร์ไปก่อนหน้านี้ ขณะที่ชาวพม่ายังคงเรียกร้องประชาธิปไตย ต่อต้านรัฐประหาร ขอให้ปล่อยตัว นางออง ซาน ซูจี ด้วยการเคาะหม้อ รวมถึงเดินขบวนร้องเพลงต่างๆ ด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พม่าสั่งปิด ‘เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม’ 23 ล้านรายถูกบล็อก ปชช.เริ่มเคลื่อนไหวต้านรัฐประหาร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image