หนุ่มสาวชาวพม่า ลงถนนเมืองย่างกุ้ง ชู 3 นิ้ว เดินขบวนต้านรัฐประหาร

หนุ่มสาวชาวพม่า ลงถนนเมืองย่างกุ้ง ชู 3 นิ้ว เดินขบวนต้านรัฐประหาร

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่วารายงานสถานการณ์ในประเทศพม่า ภายหลังทหารเข้ายึดอำนาจ พร้อมจับตัวนางออง ซาน ซูจี ไว้ และยังไม่ปล่อยตัว นับแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งที่ผ่านมา กลุ่มข้าราชการ แพทย์ นักเรียน ต่างพากันลาออก และหยุดงาน อารยะขัดขืน ขณะที่ทางการได้บล็อกการเข้าถึงเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์และอินสตาแกรม

สำนักข่าว วีโอเอ ประเทศพม่า รายงานว่า ช่วงเช้าของวันนี้ ประชาชนผู้ต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพครั้งนี้ ได้ออกมาเดินขบวนที่ถนนอินเส่ง นครย่างกรุง ซึ่งเป็นถนนสายสำคัญของย่างกุ้ง ที่มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งอยู่บนถนนเส้นนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ามาดูแลสถานการณ์อีกด้วย

ภาพจาก BBC Burmese
ภาพจาก BBC Burmese

พร้อมทั้งได้ไลฟ์สดสถานการณ์ดังกล่าว เผยให้เห็นถึงคนหนุ่มสาวจำนวนมาก มีแกนนำถือโทรโข่งนำ และ มีป้ายเดินขบวน แต่ละคนชู 3 นิ้ว ตะโกนชื่อซูจี แถวหน้าของกลุ่มแกนนำม็อบยังได้ใส่หมวกนิรภัย คล้ายคลึงกับการ์ดในประเทศไทยอีกด้วย แต่ละคนยังได้สวมหน้ากากอนามัยไว้ และมีการถือโทรศัพท์บันทึกภาพ ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ กลุ่มนักกิจกรรมส่วนหนึ่งได้ออกมาประท้วงที่มัณฑะเลย์ ก่อนจะถูกจับในเวลาต่อมา ขณะที่โลกออนไลน์ ชาวไทยได้ติด #ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างไทย ร่วมแสดงความคิดเห็นและรายงานข่าวการชุมนุมที่พม่า ทำให้ขึ้นเป็นติดเทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทย เพื่อเรียกร้องและต่อสู้ ทวงคืนประชาธิปไตยในพม่า

Advertisement

วันเดียวกัน สื่อทางการเมียนมารายงานว่า คณะผู้ปกครองทหารได้พูดคุยหารือกับนักการทูตเมื่อวานก่อนเพื่อตอบสนองต่อท่าทีคัดค้านอย่างรุนแรงของนานาชาติ และได้ร้องขอให้ชาติเหล่านั้นทำงานร่วมกับคณะผู้นำเมียนมาใหม่

โดย นายโก โก หล่าย รัฐมนตรีความร่วมมือระหว่างประเทศของเมียนมา กล่าวว่า เมียนมาเข้าใจความห่วงกังวลของนานาประเทศที่ให้ต้องการให้กระบวนการเปลี่ยนถ่ายสู่ประชาธิปไตยในเมียนมาดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

Advertisement

ขณะที่ก่อนหน้านั้น นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ เปิดเผยว่า ทูตพิเศษยูเอ็นด้านเมียนมาได้ทำการติดต่อเป็นครั้งแรกไปยังรองผู้บัญชาการทหารของเมียนมาเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมายอมสละอำนาจให้กับรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพโค่นล้มไป และว่า เราจะทำทุกอย่างเพื่อให้ประชาคมโลกร่วมกันเป็นหนึ่งในการทำให้มั่นใจว่าเงื่อนไขต่างๆ ที่ถูกสร้างขึ้นในการทำรัฐประหารครั้งนี้ จะต้องถูกยกเลิกไป

ทั้งนี้ Myanmar_Now_Eng สื่อของเมียนมา รายงานว่า มีพระสงฆ์กลุ่มหนุ่งว ที่ลุกขึ้นมาประท้วงเพื่อต่อต้านการรัฐประหารครั้งนี้ด้วย ทั้งยังรายงานด้วยว่าที่ถนนอินเส่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งแถวกันประชาชน ทั้งยังมีรถบรรทุกขนปืนฉีดน้ำ ป้องกันการจราจล อยู่บริเวณใกล้ๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม็อบต้านรัฐประหารโผล่มัณฑะเลย์ ผู้ประท้วงเจอรวบทันควัน

เบียร์คิริน ญี่ปุ่น เลิกร่วมทุน บริษัทเมียนมา หลังพบเจ้าของเป็นทหารเอี่ยวรัฐประหาร

วิน เต็ง มือขวาซูจี โดนตร.เมียนมาบุกรวบตัวอีกราย

พม่าสั่งปิด ‘เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม’ 23 ล้านรายถูกบล็อก ปชช.เริ่มเคลื่อนไหวต้านรัฐประหาร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image