ตัดเน็ตก็ไม่หวั่น! ชาวเมียนมา ลงถนนอีก ชู 3 นิ้วประท้วงต่อต้านรัฐประหาร

ตัดเน็ตก็ไม่หวั่น! ชาวเมียนมา ลงถนนอีก ชู 3 นิ้วประท้วงต่อต้านรัฐประหาร

หลังกองทัพเมียนมาประกาศทำรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง และจับกุม ประธานาธิบดีอู วิน มินต์ และนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สร้างความไม่พอใจให้กับบรรดาประชาชนชาวเมียนมา ที่ออกมาแสดงออกด้วยการประท้วงการรัฐประหารด้วยรูปแบบต่างๆ

(Photo by Ye Aung THU / AFP)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ประชาชนชาวเมียนมาจำนวนมากต่างออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐประหารอีกครั้ง ต่อเนื่องจากวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ชาวพม่าออกมาชุมนุมกันในหลายเมืองทั่วประเทศ เพื่อประณามการรัฐประหารของกองทัพ

(Photo by Ye Aung THU / AFP)

รายงานระบุว่าในนครย่างกุ้ง ประชาชนหลายพันคนได้เดินขบวนบนถนน ตะโกนคำขวัญ และชูป้ายที่เขียนไว้ว่า “คืนความยุติธรรมใหเมียนมา” รวมถึง “เราไม่ต้องการเผด็จการทหาร” ขณะที่บางส่วนโบกธงของพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางออง ซาน ซูจี

(Photo by Ye Aung THU / AFP)

มีรายงานด้วยว่ากลุ่มผู้ประท้วงบางส่วนชู 3 นิ้วสัญลักษณ์เพื่อการปลดแอกจาก “ฮังเกอร์เกม” ภาพยนตร์ฮอลีวู้ดชื่อดัง สัญลักษณ์ลักษณะเดียวกับกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทย

(Photo by Philip FONG / AFP)

ทั้งนี้การก่อตัวขึ้นของการประท้วงต่อต้านรัฐประหาร มีขึ้นแม้รัฐบาลทหารจะตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตทั่วประเทศ แบบเดียวกับที่เคยทำมาแล้วในวันที่ก่อรัฐประหารเมื่อสัปดาห์ก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เตือนความจำ คดี ‘เจ้าสัวเปรมชัย’ ล่าเสือดำ ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนชั้นฎีกา
บทความถัดไปนิพนธ์ ขึ้นเหนือติดตามสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน  หวั่น กระทบสุขภาพประชาชน