กัมพูชาได้วัคซีนโควิด 600,000 โดสจากจีนแล้ว เล็งฉีดให้ทหาร-บุคลากรการแพทย์

 

กัมพูชาได้วัคซีนโควิด 600,000 โดสจากจีนแล้ว เล็งฉีดให้ทหาร-บุคลากรการแพทย์

รอยเตอร์รายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระบุว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งกัมพูชาได้รับบริจาคจากจีนจำนวน 600,000 โดส เดินทางมาถึงกรุงพนมเปญแล้วด้วยเครื่องบินลำเลียงเที่ยวบินพิเศษ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ อันเป็นส่วนหนึ่งของความช่วยเหลือจากทางการจีน ที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะจัดส่งวัคซีนที่พัฒนาโดยบริษัท ไซโนฟาร์ม จำนวน 1 ล้านโดสให้กับกัมพูชา แม้ว่ากัมพูชาจะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมเพียง 474 ราย และไม่มีใครเสียชีวิตเลยก็ตาม

นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน กล่าวในการแถลงที่มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ทั่วประเทศเนื่องในโอกาสนี้ แสดงความชื่นชมต่อจีนโดยระบุว่าเป็นมิตรในยามยากอย่างแท้จริง

นายกรัฐมนตรีกัมพูชาระบุว่า วัคซีนจำนวน 600,000 โดสที่ได้รับมาครั้งนี้เพียงพอที่จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ส่วนหนึ่งจะฉีดให้กับทหารในกองทัพ ส่วนที่เหลือสำหรับฉีดให้กับบรรดาบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นด่านหน้าในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19

ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเคยประกาศไว้ว่าจะเป็นผู้ฉีดวัคซีนเข็มแรกให้เป็นตัวอย่าง แต่แถลงในสัปดาห์นี้ว่า จะไม่เป็นผู้ได้รับวัคซีนคนแรกแล้ว เนื่องจากวัคซีนของไซโนฟาร์มไม่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุในวัย 68 ปีอย่างตนเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon