ผลทดลองวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ใช้ได้ผลกับเชื้อโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้

วัครซีน
REUTERS/Dinuka Liyanawatte/File Photo

ผลทดลองวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ใช้ได้ผลกับเชื้อโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ว่า บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ผู้พัฒนาวัคซีนป้องกัสายพันธุ์แอฟริกาใต้นโควิด-19 ร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เปิดเผยผลการทดลองวัคซีนของบริษัทกับเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้หรือ บี.1.351 โดยการทดลองดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยวิทวอเทอร์สแรนด์กับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ใช้กลุ่มตัวอย่างในการทดลอง 2,026 คน โดยครึ่งหนึ่งถูกกำหนดให้เป็นกลุ่มได้รับวัคซีนเปล่า (พลาซิโบ)

แอสตร้าเซนเนก้า แถลงว่า ผลการทดลองระยะที่ 1และ 2 ซึ่งเป็นการทดลองกลุ่มเล็กๆ พบว่า วัคซีนที่พัฒนาขึ้นมา มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์บี.1.351 จากผู้ที่มีอาการเพียงเล็กน้อยได้ในระดับจำกัด โดยผู้เข้าร่วมการทดลองทั้งหมดไม่มีใครต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตเลย

การทดลองดังกล่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทดลองประสิทธิภาพของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า กับเชื้อกลายพันธุ์ที่กำลังเป็นที่วิตกกันทั้ง 3 สายพันธุ์คือ บี.1.1.7 จากอังกฤษ, บี.1.351 จากแอฟริกาใต้และ พี1. จากบราซิล โดยต่อไปจะเป็นการทดลองประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันการติดเชื้อจากผู้ป่วยที่มีอาการหนัก ซึ่งเบื้องต้น แอสตร้าเซนเนก้ายังคงมั่นใจว่า สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ เมื่อพิจารณาจากแอนติบอดียับยั้งเชื้อโควิด-19 ที่วัคซีนกระตุ้นให้เกิดขึ้นในร่างกาย

ก่อนหน้านี้ โฆษกของแอสตร้าเซนเนก้า ระบุว่า จะมีการทดลองวัคซีนของตนกับเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ๆ ทั้งหมด เพื่อเตรียมปรับปรุงวัคซีนให้พร้อมรับมือกับเชื้อใหม่ๆ และพร้อมการวางจำหน่ายในราวปลายปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon