ชาวพม่าหลายร้อย ชุมนุมปิดล้อมโรงพักทั้งคืน จนปล่อยตัว 14 รายที่ถูกจับแล้ว

ชาวพม่าหลายร้อย ชุมนุมปิดล้อมโรงพักทั้งคืน จนปล่อยตัว 14 รายที่ถูกจับ

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ชาวเมียนมา จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ตรงข้ามอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ประมาณ 500 คน ปิดล้อมสภ.เมียวดี ที่อยู่ใจกลางเมืองเมียวดีทั้งคืน เพื่อชุมนุมประท้วงในการประท้วงคัดค้านการรัฐประหาร ที่นำโดยพลเอกอาวุโสมินอ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พร้อมกับคณะ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางอ่องซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี.) นายอูวินมินต์ ประธานาธิบดี และนักการเมือง ผู้ถูกจับกุมทั้งหมดอย่างไม่มีเงื่อนไข และกดดันให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยผู้ชุมนุมที่ทางตำรวจจับไป

ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า และยิงลงพื้นดินเพื่อสลายการชุมนุม และล่าสุดจับผู้ชุมนุมไป 14 คน หลังจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมกลับมาชุมนุมเพิ่มมากกว่าเดิม โดยใช้พื้นที่ด้านหน้า สภ.เมียวดีชุมนุมจุดเทียนประท้วงกดดันให้ปล่อยตัวผู้ชุมนุมดังกล่าว

ขณะที่ทางตำรวจพยายามที่ชี้แจงผ่านเครื่องขยายเสียง แต่คนจำนวนมากที่มีด้วยเสียงแตรรถยนต์ เสียงเพลง และเสียงเรียกร้องประชาธิปไตยทำให้ไม่สามารถเจรจาทำความเข้าใจกันได้ สุดท้ายเจ้าหน้าที่จึงปล่อยตัวผู้ชุมนุม 14 คนออกมา จึงลดความกดดันจากฝ่ายผู้ชุมนุมลงไป

อย่างไรก็ดีการชุมนุมที่ผ่านมาเมื่อวานมีการกระทบทั่งกัน ระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยชาวบ้านเข้าไปขอร้องตำรวจ ไม่จับกุมตัวผู้ชุมนุมถึงขั้นยื้อแย่งตัวกัน และเกิดชุลมุนวุ่นวายขึ้นมา เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อาวุธปืนยิงขู่ผู้ชุมนุมไม่ให้เข้าไปแย่งตัวผู้ถูกจับกุม

มีรายงานข่าวแจ้งว่า ในช่วงที่ประเทศเมียนมา มีการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐประหารนั้น คณะทูตสหประชาชาติอยู่ในเมียนมา เพื่อสังเกตสถานการณ์ ทำให้ทางรัฐบาลทหารคืนสัญญาณอินเตอร์เนต ให้มีการใช้งานตามปกติ ทำให้ฝ่ายเจ้าหน้าที่เมียนมา ไม่กล้าใช้ทหารจัดการกับผู้ชุมนุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดสลด! นักเรียน ป.6 ถูกเพื่อนบูลลี่ ไม่คุยด้วยผูกคอดับ
บทความถัดไปอุตุฯ เตือน32 จว. เจอฝน ลมแรง-ลูกเห็บตก ระวังฟ้าผ่า ก่อนอุณหภูมิลด 2-4 องศา