วุฒิสภามะกันไฟเขียว เดินหน้าถอดถอนทรัมป์

วุฒิสภามะกันไฟเขียว เดินหน้าถอดถอนทรัมป์

วุฒิสภาสหรัฐระบุว่าการเดินหน้าถอดถอนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นเรื่องที่ชอบด้วยกฏหมายและเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เปิดทางให้มีการเริ่มต้นกระบวนการถอดถอนทรัมป์โดยวุฒิสมาชิกอย่างเป็นทางการ

ทีมทนายของทรัมป์พยายามจะแก้ต่างโดยอ้างว่า ทรัมป์ไม่สามารถที่จะเข้าสู่กระบวนการถอดถอนได้ เนื่องจากเขาพ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐไปแล้ว พร้อมทั้งกล่าวหาพรรคเดโมแครตว่าได้ยื่นเรื่องดังกล่าวเพราะมีแรงจูงใจทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง

อย่างไรก็ดีวุฒิสมาชิกสหรัฐลงมติด้วยเสียงข้างมาก 56 ต่อ 44 เสียง สนับสนุนให้มีการเดินหน้าในกระบวนการถอดถอนทรัมป์ต่อไป ซึ่งคะแนนดังกล่าวมาจากการสนับสนุนของส.ว.จากพรรครีพับลิกันถึง 6 เสียง

แม้จะมีส.ว.จากพรรครีพับลิกันให้การสนับสนุนการเดินหน้าในกระบวนการถอดถอนทรัมป์ แต่ผลการลงคะแนนดังกล่าวยังชี้ให้เห็นว่าความจงรักภักดีต่อทรัมป์ในพรรครีพับลิกันยังคงอยู่ในระดับสูง และมากเพียงพอที่จะทำให้เขาพ้นผิดได้ เนื่องจากการถอดถอนจะต้องใช้เสียงถึง 2 ใน 3 ของส.ว. 100 คน

หลังจากนี้ในวันพุธตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ จะมีการเปิดให้ทั้งสองฝ่ายได้ถกแถลงกันในรายละเอียดฝ่ายละ 16 ชั่วโมง อย่างไรก็ดียังไม่ชัดเจนว่ากระบวนการดังกล่าวจะกินเวลาเท่าใด และอาจมีการเรียกพยานเข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติม แต่ทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันยืนยันว่าต้องการให้เรื่องจบลงโดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หวิดบึ้ม! รถ 10 ล้อชนกันในปั๊มน้ำมันย่านบางขุนเทียน – พนง.ปั๊ม เกือบโดนอัด ต้องวิ่งหนีตาย (คลิป)
บทความถัดไปยอดโควิดโลกทะลุ 107 ล้าน