ญี่ปุ่นเตรียมแจก สมาร์ทโฟน ให้ผู้สูงอายุ จ่ายค่าโทร-ค่าเน็ตให้ด้วย

ญี่ปุ่นเตรียมแจก สมาร์ทโฟน ให้ผู้สูงอายุ จ่ายค่าโทร-ค่าเน็ตให้ด้วย

เว็บไซต์ Soranews24 รายงานเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ว่าเขตชิบูย่า ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เตรียมออกนโยบายกระตุ้นให้ผู้สูงอายุเรียนรู้เทคโนโลยีให้ทันกับสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ด้วยนโยบายแจกสมาร์ทโฟน ให้กับผู้สูงอายุ และวางแผนที่จะจ่ายค่าโทรและค่าอินเตอร์เน็ตให้ด้วย

ชิบูย่า ตั้งเป้าที่จะพัฒนาความรู้ด้านเทคโนโลยีกับผู้สูงอายุตั้งแต่ปี 2562 ช่วงเวลาที่พายุไต้ฝุ่นพัดถล่มญี่ปุ่น โดยในเวลานั้นพบว่าผู้สูงอายุ ไม่สามารถเข้าถึงข่าวสารเกี่ยวกับประกาศเตือนการอพยพและสถานที่หลบภัยได้

บวกกับปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ก็กลายเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้รัฐบาลต้องการให้ผู้สูงอายุเรียนรู้เทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน ขณะที่การดำเนินการด้านเอกสารกับภาครัฐก็เริ่มเปลี่ยนผ่านสู่โลกออนไลน์มากขึ้น

รายงานระบุว่า นโยบายความริเริ่มสมาร์ทโฟนสำหรับผู้สูงอายุระยะเวลา 2 ปี นั้นคาดว่าจะต้องใช้งบประมาณราว 365 ล้านเยน หรือราว 104 ล้านบาท ไม่เฉพาะงบในการจัดซื้อหรือเช่าสมาร์ทโฟนให้ผู้สูงอายุเท่านั้น แต่จะครอบคลุมโครงการอบรมให้ความรู้ในการใช้งาน รวมไปถึง งบประมาณสำหรับค่าโทรและค่าอินเตอร์เน็ตด้วย อย่างไรก็ตามรัฐบาลจะไม่จ่ายค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับ การซื้อไอเทมในเกม หรือการสมัคาเว็บไซต์หนังผู้ใหญ่ เป็นต้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon