สื่อโปแลนด์ประท้วงจอดำ เหตุรัฐเก็บภาษีโฆษณา ย้ำไม่มีประเทศเสรีใดที่ไม่มีสื่ออิสระ

ภาพโดย meineresterampe จาก Pixabay

สื่อโปแลนด์ประท้วงจอดำ เหตุรัฐเก็บภาษีโฆษณา ย้ำไม่มีประเทศเสรีใดที่ไม่มีสื่ออิสระ

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทีวีเอ็น สื่อโทรทัศน์ วิทยุ เว็บไซต์ข่าวและหนังสือพิมพ์ของโปแลนด์ ฉายภาพจอดำบนโทรทัศน์ และพิมพ์หน้าแรกของหนังสือพิมพ์เป็นสีดำ เพื่อประท้วงกฎหมายเก็บภาษีโฆษณาใหม่ของรัฐบาล ซึ่งเก็บภาษีกับเฉพาะสื่อเอกชนเท่านั้น

ทั้งนี้บนโทรทัศน์ของช่องข่าวทีวีเอ็น 24 เผยแพร่ข้อความตัวอักษรสีขาวพื้นหลังสีดำ ระบุว่า “นี่คือที่ที่รายการโปรดของคุณควรจะอยู่” นอกจากนี้ช่องดังกล่าวยังระบุว่า จุดประสงค์ของรัฐบาลคือการจำกัดแนวคิดพหุนิยมทางการเมืองและจำกัดเสรีภาพในการแสดงออก

ส่วนหน้าแรกของหนังสือพิมพ์ระบุข้อความสีขาวบนพื้นหลังสีดำว่า “สื่อที่ไม่มีตัวเลือก” ในขณะที่เว็บไซต์ของสื่อดังกล่าวก็เป็นจอดำเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้วิทยุก็ได้ให้ข้อมูลกับผู้ฟังว่า การเก็บภาษีนี้หมายถึงการกวาดล้างสื่อบางสำนัก และได้ระบุอีกว่า “ไม่มีประเทศเสรีใดที่ไม่มีสื่ออิสระ และไม่มีเสรีภาพใดที่ไม่มีเสรีภาพในการเลือก”

กฎหมายเกี่ยวกับการเก็บภาษีฉบับใหม่ของโปแลนด์คาดว่าจะเริ่มใช้ในปีนี้ โดยจะเก็บภาษีจากรายได้ที่มาจากการโฆษณาทางโทรทัศน์ วิทยุ สิ่งพิมพ์ และอินเตอร์เน็ต ในขณะที่สื่อของรัฐบาลได้รับการยกเว้นภาษี

นายกรัฐมนตรีมาเทอุซ โมราเวียตสกี ของโปแลนด์ระบุว่า การเก็บภาษีดังกล่าวมีขึ้นเพื่อต้องการเก็บภาษีบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่างกูเกิลและเฟซบุ๊ก ในขณะที่สื่ออิสระหลายแห่งระบุว่ามันไม่ยุติธรรมที่สื่ออิสระก็ตกเป็นเป้าหมายในการเก็บภาษีครั้งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตามการเก็บภาษีที่กำลังจะเกิดขึ้นยังมาในช่วงเวลาเดียวกับที่รายได้จากการโฆษณาและรายได้จากธุรกิจต่างๆ ลดลงอย่างมาก จากการแพร่ระบาดของโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon