‘บีบีซี เวิล์ด นิวส์’ ถูกระงับออกอากาศในจีน หลังอังกฤษถอนใบอนุญาตทีวีจีน

‘บีบีซี เวิล์ด นิวส์’ ถูกระงับออกอากาศในจีน หลังอังกฤษถอนใบอนุญาตทีวีจีน

บีบีซี เวิล์ด นิวส์ สถานีข่าวของอังกฤษถูกระงับการออกอากาศในจีนตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนหน่วยงานควบคุมสื่อของอังกฤษ ได้เพิกถอนใบอนุญาตของสถานีโทรทัศน์จีนเพื่อให้ยุติการออกอากาศในอังกฤษ

หน่วยงานควบคุมวิทยุและโทรทัศน์ของจีนระบุว่า ได้สอบสวนพบว่าบีบีซี เวิล์ด นิวส์ ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับจีนซึ่งมีการละเมิดกฎระเบียบอย่างร้ายแรง ซึ่งรวมถึงการนำเสนอข่าวที่เชื่อถือไม่ได้และไม่ยุติธรรม ส่งผลกระทบกับผลประโยชน์แห่งชาติของจีน รวมถึงบ่อนทำลายความเป็นเอกภาพและความเป็นหนึ่งเดียวของจีน ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้ช่องไม่เข้าข่ายข้อกำหนดของสถานีโทรทัศน์ต่างชาติที่จะสามารถออกอากาศในจีนได้ ดังนั้นการยื่นเรื่องเพื่อขอออกอากาศในจีนต่อไปอีกหนึ่งปีจึงไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ช่องบีบีซี เวิล์ด นิวส์ ไม่ได้ถูกผนวกรวมอยู่ในแพคเกจของทีวีในจีนทั่วไปอยู่แล้ว แต่มีให้ดูในโรงแรมและที่พักบางแห่ง อย่างไรก็ดีในวันนี้ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ที่อยู่ในจีนระบุว่าช่องดังกล่าวไม่สามารถรับชมได้แล้ว

นายโดมินิก ราบบ์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ รวมถึงนายเน็ด ไพรส์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกมาประณามการดำเนินการของจีน ขณะที่บีบีซีระบุว่ารู้สึกผิดหวังกับสิ่งที่เกิดขึ้น

นายราบบ์ชี้ว่า การแบนช่องบีบีซี เวิล์ด นิวส์ ในจีนแผ่นดินใหญ่ เป็นเรื่องที่รับไม่ได้ และแสดงให้เห็นถึงการยุติลงของเสรีภาพสื่อในจีน เพราะจีนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีกฎระเบียบควบคุมสื่อและเสรีภาพทางอินเตอร์เน็ตอย่างเข้มข้นอยู่แล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นนี้จะยิ่งทำลายความน่าเชื่อถือของจีนในสายตาประชาคมโลก

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ออฟคอม ซึ่งเป็นหน่วยงานควบคุมทางด้านสื่อของอังกฤษได้เพิกถอนใบอนุญาตของไชน่า โกลโบล เทเลวิชั่น เน็ตเวิร์ค (ซีจีทีเอ็น) ไม่ให้มีการออกอากาศในอังกฤษ โดยอ้างการสอบสวนว่าบริษัทสตาร์ ไชน่า มีเดีย ได้ใบอนุญาตมาโดยมิชอบ ขณะที่จีนออกมาวิพากษ์วิจารณ์การดำเนินการดังกล่าวว่าเป็นเรื่องการเมือง พร้อมกับเตือนว่าจีนมีสิทธิพื้นฐานในการตอบโต้กลับ กระทั่งมีการระงับการออกอากาศของช่องบีบีซี เวิล์ด นิวส์ ในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564
บทความถัดไปยอดติดเชื้อโควิดทั่วโลก ยังพุ่ง ป่วยเพิ่มเฉียดล้าน แตะ 108 ล้านรายแล้ว