ผลการศึกษาในสหรัฐ ชี้ สวมแมสก์ 2 ชั้น ช่วยป้องกันโควิดได้ 96.5%

AP Photo/Ted S. Warren

ผลการศึกษาในสหรัฐ ชี้ สวมหน้ากาก 2 ชั้น ช่วยป้องกันโควิดได้ 96.5%

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานว่า ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อของสหรัฐอเมริกา หรือซีดีซี แนะนำให้ชาวอเมริกันสวมหน้ากากอนามัยให้แน่นหนา หรือหากเป็นไปได้ให้สวม 2 ชั้น หลังผลวิจัยใหม่บ่งชี้ว่าสามารถลดการติดต่อของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ซาร์ส 2 (SARS-CoV-2) ลงได้ถึงร้อยละ 96.5

คำแนะนำใหม่นี้ เกิดขึ้นหลังการทดสอบหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่แน่นหนา และการสวมหน้ากากผ้าปิดทับหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ช่วยลดการติดต่อของโรคโควิด ได้มากถึงร้อยละ 96.5

แพทย์หญิงเรเชล พี.วาเลนสกี ผู้อำนวยการซีดีซี กล่าวเรียกร้องให้ชาวอเมริกันดูแลการสวมหน้ากากป้องกันให้แน่นหนา ท่ามกลางแนวโน้มการระบาดที่ยังมีสูง พร้อมยืนยันว่ายังไม่ใช่เวลาการผ่อนปรนมาตรการสวมหน้ากาก การศึกษานี้บอกว่าการสวมใส่หน้ากากป้องกันนั้นได้ผลแน่นอน และจะได้ผลดีที่สุดหากสวมใส่อย่างถูกต้องแน่นหนา

Double Mask CR: CDC

รายงานระบุว่า แม้การสวมใส่หน้ากากป้องกันจะได้ผลดีกว่าการไม่สวมใส่หน้ากากใดๆ ในการป้องกันโรคติดต่อทางเดินหายใจ ทว่า อากาศที่รั่วซึมผ่านเข้าออกได้ที่ด้านข้างของหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ประสิทธิภาพการป้องกันลดลง

การศึกษาดังกล่าวพบว่า การแก้ไขสำหรับผู้สวมใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์สามารถทำได้ด้วยเทคนิคการผูกปมที่บริเวณยางรัดใบหู ดังคลิปสาธิตด้านล่าง เรียกว่า “knotting and tucking” ส่วนอีกวิธีหนึ่งเป็นการสวมหน้ากาก 2 ชั้น เป็นหน้ากากผ้าทับหน้ากากอนามัยทางการแพทย์

อย่างไรก็ดี การศึกษาของซีดีซียังไม่ได้ทดสอบการสวมหน้ากากป้องกัน 2 ชั้นแบบอื่นๆ

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อของสหรัฐอเมริกา ยังระบุด้วยว่า แม้แนวโน้มการระบาดของไวรัสก่อโรคโควิด-19 เริ่มลดลงแล้วในบางรัฐ แต่ก็ยังมีการกลายพันธุ์ มีเชื้อชนิดใหม่ๆ ที่อาจทำให้กลับมาระบาดพุ่งสูงขึ้นได้ทุกเมื่อ ประชาชนจึงไม่ควรประมาท

นพ.วิลเลียม ชาฟเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลต์ กล่าวว่า การสวมหน้ากากป้องกันจะต้องมีอยู่ต่อไปอย่างน้อยจนกว่าประชากรวัยกลางคนส่วนใหญ่จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยิ่งโอกาสการติดต่อน้อยลงเท่าไหร่ ก็เป็นการลดโอกาสที่ไวรัสชนิดนี้จะกลายพันธุ์ด้วย และเป็นการลดความเสี่ยงของการระบาดรอบใหม่ที่จะมาจากไวรัสชนิดใหม่

ด้านพญ.ลินด์ซีย์ มาร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคทางเดินหายใจจากสถาบันโพลีเทคนิคและมหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนีย หรือเวอร์จิเนียเทค ระบุว่า รู้ว่าเดี๋ยวคงต้องถูกแซวว่าอะไรอีกหล่ะ ให้ใส่ 3 ชั้นเลยดีมั้ยอย่างงั้น หรือ 4 ชั้นมั้ย แต่ก็ต้องเข้าใจว่าก็มีคนอีกกลุ่มที่เค้าก็อยากรู้ว่าหน้ากากเค้ากันได้หรือไม่ กันได้แค่ไหน และทำยังไงถึงจะกันได้ดีขึ้นน่ะค่ะ เพราะใครๆ ก็คงอยากได้สิ่งดีที่สุดทั้งนั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไบเดนสั่งเลิกนโยบายสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโกทรัมป์
บทความถัดไปกดได้แล้ว! เปิดวิธียืนยันตัวตน ‘เราชนะ’ รับสิทธิเยียวยา 7,000 ผ่านแอพพ์ ‘เป๋าตัง’