หน้าแรก ต่างประเทศ ประธานาธิบดีไ...

ประธานาธิบดีไต้หวันเรียกร้องจีน ยื่นมือร่วมปกป้องสันติภาพ

21.08.16 | 15:10 น.
AFP / PHILIPPE LOPEZ

สำนักข่าวสเตรทไทม์สรายงานเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ภายในงานสรุปข่าวสำหรับสื่อมวลชนครั้งแรกของประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน แห่งไต้หวัน นับตั้งแต่เธอเข้ารับตำแหน่งเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา เธอเรียกร้องให้ทางการจีนยื่นมือช่วยปกป้องสันติภาพระหว่างช่องแคบท่ามกลางความสัมพันธ์อันตึงเครียด

ประธานาธิบดีไต้หวันกล่าวว่า “จีนแผ่นดินใหญ่ควรจะตระหนักถึงความรับผิดชอบของทั้งสองฝ่ายในการค้ำจุนการพัฒนาอย่างมีเสถียรภาพและสันติภาพ” พร้อมย้ำว่า “ไต้หวันคาดหวังความสัมพันธ์ต่อประเทศจีนอันยั่งยืน สามารถคาดการณ์ได้ และมีความคงเส้นคงวา พร้อมทั้งสามารถรักษาสภาพที่เป็นอยู่ได้ด้วย”

นอกจากนี้ เธอกล่าวถึงความพยายามสู่การสร้างความสงบสุขในภูมิภาคว่า จะยังคงสื่อสารฝ่ายต่างๆ ที่มีความกังวลต่อปัญหาทะเลจีนใต้ต่อไป โดยมีเป้าหมายเพื่อการพัฒนาในภูมิภาคอย่างมีเสถียรภาพ

ถ้อยแถลงของเธอมีขึ้นหลังจากผลสำรวจชิ้นใหม่เปิดเผยว่าคะแนนนิยมของเธอลดลงจากเดิมเมื่อกรกฏาคมที่ผ่านมามีอยู่ 53.2 เปอร์เซ็นต์ เหลือ 45.5 เปอร์เซ็นต์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา