ไม่กลัวรถถัง! ชาวเมียนมา รวมตัวต้านรัฐประหาร จี้ปล่อยตัวซูจี

ไม่กลัวรถถัง! ชาวเมียนมา รวมตัวต้านรัฐประหาร จี้ปล่อยตัวซูจี

จากกรณีกองทัพเมียนมา ก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ควบคุมตัวนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย ที่ชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนชาวเมียนมาที่ออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐประหาร และเรียกร้องให้ปล่อยตัวซูจี อย่างต่อเนื่อง ก่อนที่ล่าสุดกองทัพจะสั่งให้นำรถถังและทหารจำนวนมากลงประจำการบนท้องถนน และเตรียมจะตัดสัญญาอินเตอร์เน็ต

คลิกอ่าน จับตา! เมียนมาส่ง ‘รถถัง-ทหาร’ ลงถนน ตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ต

ล่าสุดสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ว่า ประชาชนได้กลับมารวมตัวประท้วงต่อต้านรัฐประหารและเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางซูจี กันอีกครั้งในนครย่างกุ้ง โดยไม่สนใจรถถังที่ประจำการในหลายจุดของประเทศ รวมถึงการออกกฎหมายที่เข้มงวด

Advertisement

รายงานระบุว่านอกจากรถถังและเจ้าหน้าที่ทหารที่ลงมาประจำการบนท้องถนนแล้ว ยังมีรถบรรทุกเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายสิบคัน และรถฉีดน้ำแรงดันสูงอีก 4 คันเตรียมพร้อมใช้ในการสลายการชุมนุมในนครยางกุ้ง  ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงรวมตัวกันที่หน้าธนาคารกลาง และถือป้ายเรียกร้องให้บรรดาเจ้าหน้าที่ของรัฐออกมาร่วมกันหยุดงานประท้วงการรัฐประหารด้วย

การรวมตัวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีการสลายการชุมนุมที่โรงงานไฟฟ้า ตอนเหนือของเมียนมา และรายงานว่ามีรถหุ้มเกราะถูกส่งประจำการในเมืองมยิจีนา ตอนเหนือและ เมืองซิตเว ทางตะวันตก นอกจากนี้ยังมีรายงานการจับกุมนักเรียนมัธยมปลายราว 20 คน ที่ออกมาชุมนุมกันบนถนนด้วย

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image