ตลาดหุ้นญี่ปุ่นสวนกระแส นิกเกอิพุ่งสูงสุดในรอบ 30 ปี

AFP

ตลาดหุ้นญี่ปุ่นสวนกระแส นิกเกอิพุ่งสูงสุดในรอบ 30 ปี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิ 225 ของตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่นปิดตลาดเมื่อวันที่ 15 มกราคมนี้บวกเพิ่มขึ้น 1.91 เปอร์เซ็นต์ ทะลุผ่านแนวต้านทางจิตวิทยาสำคัญที่ 30,000 จุด ไปปิดที่ 30,084.15 จุด ซึ่งเป็นระดับดัชนีสูงสุดในรอบกว่า 30 ปีของตลาด

ในขณะที่ดัชนี ท็อปปิกซ์ ก็ปิดสูงขึ้น 1.04 เปอร์เซ็นต์ไปอยู่ที่ 1,953.94 จุด สวนทางกับข่าวในเชิงลบ ตั้งแต่การประกาศตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ(จีดีพี) ของปี 2020 ที่ผ่านมาอย่างเป็นทางการพบว่าเศรษฐกิจของญี่ปุ่นหดตัวลง 4.8 เปอร์เซ็นต์เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี จากวิกฤตโควิด แม้ว่าตัวเลขติดลบจะน้อยกว่าที่คาดไว้ก็ตาม

นอกจากนั้นยังเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ระดับ 7.3 แม็กนิจูดขึ้นทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 150 คนและต้องหยุดเดินรถไฟความเร็วสูงชินกันเซน อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์ระบุว่า นักลงทุนดูเหมือนได้รับผลกระทบจากปัจจัยลบจากจีดีพีน้อยมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคาดหวังกันไว้ก่อนแล้ว ในขณะที่แผ่นดินไหวก็ไม่ร้ายแรงอย่างที่คิดกัน

นายมาซายูกิ คูโบตะ หัวหน้าทีมวิเคราะห์ยุทธศาสตร์ของบริษัทหลักทรัพย์ราคูเตน ชี้ว่า ดัชนีนิกเกอิ ได้รับอานิสงส์สำคัญจากการที่ธนาคารกลางของประเทศสำคัญอย่าง ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป ยังคงยืนนโยบายผ่อนปรนทางการเงินเพื่อรับมือวิกฤตโควิดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘รุ้ง ปนัสยา’ จ่อ อ่านจดหมาย หน้า ‘5 สถานที่’ ร้องผู้เกี่ยวข้อง ‘กระบวนการยุติธรรม’ เป็นกลางทางคดี
บทความถัดไป‘หญิงหน่อย’ ชี้รัฐรับมือลงทะเบียน ‘เราชนะ’ ผู้ไม่มีสมาร์ทโฟนผิดพลาด