เกาหลีใต้ลดเป้าฉีดวัคซีนให้ปชช. เหตุส่งมอบล่าช้า เลื่อนฉีดกลุ่มสูงอายุ

การซ้อมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19ของเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ (รอยเตอร์)

เกาหลีใต้ลดเป้าฉีดวัคซีนให้ปชช. เหตุส่งมอบล่าช้า เลื่อนฉีดกลุ่มสูงอายุ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ทางการเกาหลีใต้ประกาศเปลี่ยนแผน ไม่ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ให้กับผู้ที่มีอายุ 65 ปีหรือสูงกว่า และลดจำนวนผู้ที่จะได้รับวัคซีนกลุ่มแรกลงเนื่องจากการขนส่งวัคซีนจากโครงการโคแว็กขององค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูทีโอ) ยังมีปัญหาล่าช้า

ในตอนแรกทางการเกาหลีใต้ตั้งเป้าว่า จะฉีดวัคซีนต้านโควิด-19ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าให้กับประชาชนจำนวน 1.3 ล้านคนภายในไตรมาสแรกของปีนี้ แต่ต่อมาลดจำนวนลงเหลือ 750,000 คน

หน่วยงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ (เคดีซีเอ) ระบุเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า การตัดสินใจลดจำนวนการฉีดวัคซีนให้ลงเกิดขึ้นเนื่องจากการปรับเปลี่ยนตารางการส่งมอบวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าจากโครงการโคแว็กจำนวน 2.6 ล้านโดส และเคดีซีเอเชื่อว่า การปรับจำนวนผู้ฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมจะไม่ส่งผลกระทบต่อเป้าหมายที่จะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายน นอกจากนี้ได้ระบุว่า จะเลื่อนการฉีดวัคซีนดังกล่าวในผู้สูงอายุไปจนกว่าจะมีข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพเพิ่มเติม

ทั้งนี้เกาหลีใต้จะเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มแรกในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ โดยจะฉีดให้ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้ออย่างผู้สูงอายุเป็นลำดับแรก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เสรินทร์’ ถือฤกษ์ชิวสี่ นำลูกทีมเดินอ้อนขอคะแนนชาวตลาดทรัพย์สิน ชิงนายกเล็กนครปฐม
บทความถัดไปพ่อหลวงสมชาติ รำลึกปู่คออี้ ชี้รัฐไม่เก็ทวิถีกะเหรี่ยง รธน.60 ทิ้งสิทธิชุมชน มีแต่ขีดเส้นใต้ให้จำนน