กองทัพเมียนมาขู่ ใครขวาง เจอคุกสูงถึง 20 ปี!

ตำรวจเมียนมาเข้าจับกุมชายรายหนึ่ง ในระหว่างการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐประหาร ในเมืองมัณฑะเลย์ของเมียนมา เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ (รอยเตอร์)

กองทัพเมียนมาขู่ ใครขวาง เจอคุกสูงถึง 20 ปี!

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ว่า กองทัพเมียนมาประกาศเตือนกลุ่มผู้ประท้วงทั่วประเทศว่าจะเผชิญโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี หากผู้ประท้วงขัดขวางกองทัพ นอกจากนี้ยังจะบังคับใช้โทษจำคุกเป็นเวลานานและโทษปรับกับผู้ปลุกปั่นยั่วยุให้เกิดความเกลียดชังหรือดูหมิ่นต่อคณะผู้นำก่อรัฐประหาร “ทั้งโดยถ้อยคำ ไม่ว่าจะเป็นการพูดหรือการเขียน หรือเชิงสัญลักษณ์ หรือ การนำเสนอที่มองเห็นได้ชัด”

การปรับข้อกฎหมายใหม่ดังกล่าวถูกประกาศขึ้นผ่านทางเว็บไซต์ของกองทัพในวันนี้ ซึ่งมีขณะที่ขบวนรถถังและยานยนต์หุ้มเกราะของกองทัพเมียนมาเคลื่อนลงสู่ท้องถนนในหลายเมืองใหญ่ เป็นสัญญาณล่าสุดของการใช้ไม้แข็งในการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร

โดยบทลงโทษที่มีการระบุถึงในคำประกาศดังกล่าวของกองทัพระบุว่า ผู้ที่ขัดขวางกองกำลังฝ่ายความมั่นคงในการปฏิบัติหน้าที่ อาจได้รับโทษจำคุก 7 ปี ขณะผู้ที่ปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบในที่สาธารณะ อาจได้รับโทษจำคุก 3 ปี

คำประกาศดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากสัญญาณอินเตอร์เน็ตในเมียนมากลับมาใช้งานได้อีก โดยบริษัทผู้ดำเนินงานด้านโทรคมนาคมในเมียนมาบอกว่าทางบริษัทได้แจ้งให้ปิดระบบอินเตอร์เน็ตตั้งแต่เวลา 01.00-09.00 น.ของวันที่ 15 กุมภาพันธ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จีนกวาดล้างค้าวัคซีนปลอม รวบอาชญากรได้อื้อ แก๊งหนึ่งฟันกำไรกว่า 84 ล้านบ.
บทความถัดไปเดวิสเจ็บซ้ำเอ็นร้อยหวาย สังเวยเลเกอร์สบุกพ่ายนักเกตส์ 105-122