เตือนภัยกว่า 150 ล้านมะกัน หลังพายุหิมะถล่มตอนใต้ ไบเดนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเท็กซัส

เตือนภัยกว่า 150 ล้านมะกัน หลังพายุหิมะถล่มตอนใต้ ไบเดนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเท็กซัส

ทางการสหรัฐได้ประกาศเตือนภัยหลังพายุหิมะทำให้เกิดลมกระโชกแรงและหิมะตกหนัก ในหลายพื้นที่ทางตอนใต้ของสหรัฐ ซึ่งไม่ค่อยพบเห็นสภาพอากาศหนาวเย็นมากนัก

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐได้อนุมัติการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐเท็กซัส ที่ได้รับผลกระทบหลังจากความต้องการพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นจากพายุหิมะ ทำให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ซึ่งกระทบกับผู้คนในเท็กซัสมากกว่า 2 ล้านคน

สถานการณ์ดังกล่าวยังส่งผลกระทบกับการกระจายวัคซีนต้านโควิด-19 หลังไฟดับครั้งใหญ่ในเมืองฮิวสตัน เมืองใหญ่ที่สุดในรัฐเท็กซัส ส่งผลกระทบกับสถานที่ที่ใช้เก็บรักษาวัคซีนต้านโควิด-18 ของโมเดอร์นาจำนวน 8,000 โดส ขณะที่ทางการได้ขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านพัก

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของสหรัฐระบุว่า ขณะนี้มีประชาชนชาวสหรัฐมากกว่า 150 ล้านคนที่อยู่ภายใต้การประกาศเตือนภัยพายุหิมะ โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบยังรวมถึงรัฐเคนทักกี มิสซิสซิปปี แอละบามา ออริกอนและโอกลาโฮมา

พายุหิมะที่พัดถล่มยังทำให้หลายรัฐประกาศเตือนว่าผู้ที่เดินทางโดยเครื่องบินอาจประสบปัญหาเที่ยวบินล่าช้าหรือถูกยกเลิก โดยสนามบินนานาชาติจอร์จ บุช ในรัฐเท็กซัส มีกำหนดจะปิดให้บริการไปจนถึงอย่างน้อยวันอังคารนี้ตามเวลาท้องถิ่น

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาสหรัฐยังเตือนด้วยว่า สภาพอากาศที่ไม่เป็นปกติอาจทำให้อากาศที่หนาวเย็นคล้ายขั้วโลก ซึ่งปกติแล้วจะเกิดขึ้นเหนือพรมแดนทางตอนบนของสหรัฐและแคนาดา แผ่ปกคลุมไปทั่วสหรัฐได้

พายุหิมะยังส่งผลกระทบไปถึงทางตอนเหนือของประเทศเม็กซิโก ซึ่งมีรายงานว่าประชาชนและบ้านเรือนมากกว่า 4 ล้านแห่งไม่มีไฟฟ้าใช้ในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon