โควิดอาจทำแท็กซี่เหลืองนิวยอร์กสูญพันธุ์

แท้กซี่สีเหลืองจอดอยู่ที่ลานจอดรถใกล้กับสนามบินลากวาร์เดีย เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ (เอเอฟพี)

โควิดอาจทำแท็กซี่เหลืองนิวยอร์กสูญพันธุ์

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 อาจทำให้แท็กซี่เหลือง หนึ่งในสัญลักษณ์ของมหานครนิวยอร์กมีจำนวนลดลง และต้องเผชิญกับอนาคตที่ไม่แน่นอน

เช้าของเดือนกุมภาพันธ์ที่ลานจอดรถใกล้กับสนามบินลากวาร์เดียในมหานครนิวยอร์ก โจอี้ โอลิโว คนขับแท็กซี่วัย 65 ปี เล่าว่า ปัจจุบันนี้เหลือรถแท็กซี่จอดรอที่ลานจอดรถแห่งนี้เพียง 50 คัน และต้องใช้เวลารอผู้โดยสารกว่า 2 ชั่วโมง จากที่ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีรถแท็กซี่มาจอดหลายร้อยคันเต็มลานจอดรถ จนล้นออกไปด้านนอก และใช้เวลารอผู้โดยสารเพียง 20 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้รายได้จากการขับรถเท็กซี่ยังลดลงไปถึง 80% เนื่องจากผู้คนทำงานที่บ้าน เรียนออนไลน์ และไม่มีนักท่องเที่ยว
เดิมโอลิโวเคยมีรายได้สัปดาห์ละ 1,000 ดอลลาร์ หรือราว 29,880 บาท แต่ปัจจุบันรายได้เหลือเพียงสัปดาห์ละ 300 ดอลลาร์หรือ 8,964 บาทเท่านั้น โอลิโวกล่าวอย่างติดตลกว่า โชคยังดีที่ภรรยาของเขาเป็นพยาบาลซึ่งได้เงินดี ไม่อย่างนั้นตนอาจฆ่าตัวตายไปแล้ว

กลุ่มผู้ขับรถแท็กซี่ออกมาประท้วง เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ (เอเอฟพี)

เหล่าผู้ขับแท็กซี่ในนิวยอร์กได้ออกมาประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือด้านหนี้สิน และได้ใช้รถแท็กซี่หลายคันปิดการจราจรบนสะพานบรูคลินเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อให้รัฐบาลหันมามองเห็นปัญหาของพวกเขา

ขณะที่นายนายกเทศมนตรีบิล เดอบลาซิโอ ของนิวยอร์ก ได้สัญญาว่าจะช่วยเหลือด้านการเงินกับบรรดาผู้ขับรถแท็กซี่ในมหานครแห่งนี้

ก่อนที่ “แท็กซี่เหลือง” หนึ่งในสัญลักษณ์คู่นครนิวยอร์ก ไม่ต่างจากเทพีเสรีภาพ ตึกเอ็มไพร์สเตต และบรอดเวย์ จะสูญหายไปเพราะพิษโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รับโชค! เอ็มมี่ แม็กซิม โชว์ภาพถูกล็อตเตอร์รี่ แฟนไอจีไม่น้อยหน้าได้เฮกันเพียบ
บทความถัดไป“สมศักดิ์” โต้ “เสรีพิศุทธ์” ปัดบิ๊กตู่ ต่อสายถามปมจับบ่อน ด้าน “บิ๊กป๊อก” ก็ลุกแจง