ตอนใต้สหรัฐเผชิญภัยหนาวหนัก เท็กซัสต่ำสุด -18 ตายแล้ว 16

ตอนใต้สหรัฐเผชิญภัยหนาวหนัก เท็กซัสต่ำสุด -18 ตายแล้ว 16

หลายรัฐในพื้นที่ทางตอนใต้ของสหรัฐต้องเผชิญกับภัยหนาวที่ยังคงส่งผลกระทบต่อเนื่อง และทำให้ผู้คนหลายล้านคนต้องเผชิญกับสภาพการณ์ดังกล่าวโดยไม่มีไฟฟ้าใช้ เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 ราย

สภาพอากาศที่หนาวเย็นจัดทำให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐเท็กซัส ที่ต้องเผชิญกับอากาศที่หนาวเย็นที่สุดในรอบกว่า 30 ปี และมีรายงานว่าบางพื้นที่อุณหภูมิลดต่ำลงถึง -18 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิที่ลดต่ำลงเข้าขั้นติดลบส่งผลให้ปริมาณความต้องการกระแสไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้น และทำให้เกิดไฟดับในหลายพื้นที่ตามมา เฉพาะในรัฐเท็กซัสทีเดียวก็มีประชากรมากกว่า 4.3 ล้านคนที่ต้องอยู่โดยปราศจากไฟฟ้าใช้

สถานการณ์ยิ่งเลวร้ายลงเมื่อวันอาทิตย์ หลังโรงผลิตไฟฟ้าพลังลมเกือบครึ่งหนึ่งของรัฐไม่สามารถใช้การได้ เนื่องจากพายุที่พัดถล่ม และไฟฟ้าพลังลมถือเป็นแหล่งพลังงานที่ใหญ่เป็นอันดับสองของรัฐเท็กซัส

Advertisement

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของสหรัฐรายงานว่าเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาพื้นที่มากกว่า 73% ในสหรัฐถูกปกคลุมด้วยหิมะ ขณะที่ยังคงมีการประกาศเตือนภัยพายุหิมะครอบคลุมพื้นที่ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่มากกว่า 150 ล้านคน

สำหรับผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 รายนั้น อยู่ในรัฐเทนเนสซี เท็กซัสเคนทักกี และลุยเซียนา โดยสาเหตุนอกจากภัยหนาวแล้ว ยังรวมถึงการเสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุรถชน และภาวะเป็นพิษจากการสูดดมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปเป็นจำนวนมาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image