สหรัฐประณามเมียนมา หลังซูจีถูกตั้งข้อหาเพิ่ม อินเตอร์เน็ตถูกตัดต่อเนื่องคืนที่ 3

AFP

สหรัฐประณามเมียนมา หลังซูจีถูกตั้งข้อหาเพิ่ม อินเตอร์เน็ตถูกตัดต่อเนื่องคืนที่ 3

นายเน็ด ไพรส์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ออกมาประณามการตั้งข้อหาใหม่ของกองทัพเมียนมาต่อนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ที่ถูกกองทัพเมียนมาควบคุมตัวไว้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ไพรส์กล่าวว่า สหรัฐรู้สึกไม่สบายใจต่อรายงานข่าวว่ากองทัพเมียนมาได้ตั้งข้อหาเพิ่มเติมต่อซูจี เราขอเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาปล่อยตัวพลเรือน ผู้นำการเมือง ผู้สื่อข่าว และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ที่ถูกควบคุมตัวไว้โดยไม่เป็นธรรมทั้งหมดทันที พร้อมกับส่งมอบอำนาจคือให้กับรัฐบาลที่มาจากากรเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

รายงานข่าวระบุด้วยว่า สัญญานอินเตอร์เน็ตในเมียนมาในช่วงค่ำคืนถูกตัดต่อเนื่องกันเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน โดยเน็ตบล็อกส์ องค์กรเฝ้าระวังการใช้อินเตอร์เน็ตที่ตั้งอยู่ในอังกฤษ ยืนยันว่า ในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ตั้งแต่เวลา 01.00 น.-09.00 น. ของวันที่ 17 กุมภาพันธ์ สัญญานอินเตอร์เน็ตในเมียนมาลดลงเหลือเพียง 19% ของสัญญานที่ใช้ในสภาวะปกติ

การตัดสัญญานอินเตอร์เน็ตในช่วงกลางคืนถูกมองว่าเป็นการพยายามตัดวงจรของชุมชนทั่วประเทศที่รวมตัวกันเพื่อเฝ้าระวังและช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่จะถูกกองทัพเมียนมาบุกจับกุม ซึ่งมีรายงานว่าจนถึงขณะนี้มีผู้ที่ต่อต้านรัฐประหารถูกจับกุมไปแล้วมากกว่า 420 คน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุทิน’ โต้ ปธ.วิปรัฐบาล ฝ่ายค้านสมราคาคุยแน่ให้รอดู
บทความถัดไป‘ศักดิ์สยาม’ รอ ‘อนุพงษ์’ แจงปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว ยก ‘บิ๊กตู่’ ตอบซักฟอกชัดเจน