เมียนมาแสดงพลังครั้งใหญ่ โต้ข้ออ้างหลังกองทัพบอก ปชช. 40 ล้านหนุนทหารยึดอำนาจ (ภาพชุด)

AFP

เมียนมาแสดงพลังครั้งใหญ่ โต้ข้ออ้างหลังกองทัพบอก ปชช. 40 ล้านหนุนทหารยึดอำนาจ (ภาพชุด)

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ประท้วงต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมาที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 12 และกลายเป็นวันที่มีผู้ออกมาร่วมชุมนุมประท้วงมากที่สุดในช่วงที่ผ่านมา หลังจากที่ 2 วันก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้ประท้วงลดลงเมื่อกองทัพเมียนมานำรถถังและส่งทหารออกมาลาดตระเวนบนท้องถนนในเมืองสำคัญๆ ทั่วประเทศ

AFP

โซเชียลมีเดียในเมียนมาเต็มไปด้วยข้อความปลุกระดมให้ผู้คนออกมาเรียกร้องให้ผู้คนออกมาแสดงพลังก่อนที่อินเตอร์เน็ตในเมียนมาจะถูกระงับการให้บริการอีกครั้งในช่วงกลางคืนถึงเช้าเป็นวันที่ 3

การเรียกระดมมวลชนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่หลังจากที่โฆษกสภาปฏิวัติเมียนมาที่ออกมาแถลงครั้งแรกเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาอ้างว่า ชาวเมียนมา 40 ล้าน จาก 53 ล้านคน สนับสนุนการดำเนินการของกองทัพ

AFP

กลุ่มผู้ประท้วงหลายหมื่นคนได้มารวมตัวกันในนครย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดของเมียนมาตั้งแต่ช่วงเช้า โดยผู้ประท้วงใช้รถยนต์ปิดสะพานและปิดถนน เพื่อสกัดกั้นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงไม่ให้สามารถเคลื่อนไหวในพื้นที่โดยรอบได้

การประท้วงยังมีขึ้นในเมืองหลักทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 อย่างมัณฑะเลย์ ที่คนนับหมื่นออกมาเดินขบวนเป็นแถวยาวบนท้องถนน เช่นเดียวกับที่กรุงเนปยีดอ เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านการยึดอำนาจ และตอบโต้ข้ออ้างที่ว่าประชาชนส่วนใหญ่ในเมียนมาสนับสนุนรัฐประหารครั้งนี้

AFP

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภรรยาหมวดบอล ถูกยิงในค่ายทหาร ร้องยธ.ให้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ เข้าคุ้มครองพยาน
บทความถัดไปวัยทีน ดันยอดขาย มิรินด้า โตสวนตลาด มุ่งจับกลุ่ม Gen Z เปิดตัว มิลลิ พรีเซนเตอร์ พร้อมส่งแคมเปญโดนๆ