เฟซบุ๊ก บล็อกผู้ใช้ในออสเตรเลียห้าม ‘ดู-แชร์’ ข่าว หลังโดนจี้แบ่งค่าโฆษณา

เฟซบุ๊กบล็อกผู้ใช้ในออสเตรเลียห้าม ‘ดู-แชร์’ ข่าว หลังโดนจี้แบ่งค่าโฆษณา

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ เฟซบุ๊ก โซเชียลมีเดียยอดนิยมของโลก ทำการบล็อกไม่ให้ผู้ใช้งานในประเทศออสเตรเลียทำการแชร์หรือดูเนื้อหาข่าวบนหน้าแพลตฟอร์ม

เนื้อหาข่าวที่ถูกบล็อกบนหน้าเฟซบุ๊กในออสเตรเลียครอบคลุมทั้งเว็บไซต์ข่าวในประเด็นและข่าวต่างประเทศ รวมถึงเว็บไซต์หลักบางเว็บของรัฐบาลออสเตรเลียอีกด้วย

การดำเนินการของเฟซบุ๊กมีขึ้นเพื่อตอบโต้การที่รัฐบาลออสเตรเลีย ประกาศใช้กฎหมายซึ่งทำให้เฟซบุ๊กต้องจ่ายเงินเป็นค่าเนื้อหาสำหรับข่าวที่ปรากฏบนหน้าแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก

คลิกอ่าน เฟซบุ๊ก ปัดแบ่งรายได้โฆษณาสื่อจิงโจ้ ชี้ตัดคอนเทนต์ข่าวออกไปก็ไม่กระทบรายได้

ยักษ์ใหญ่ทางด้านโซเชียลมีเดียอย่าง Google และ Facebook ต่างพากันปฏิเสธว่ากฎหมายดังกล่าวไม่ได้สะท้อนความเป็นจริงในการทำงานของอินเตอร์เน็ต และเป็นการลงโทษบริษัทโดยไม่เป็นธรรม

อย่างไรก็ดีรัฐบาลออสเตรเลียยืนยันว่าจะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวซึ่งผ่านการพิจารณาของสภาล่างเมื่อวานนี้ พร้อมทั้งระบุว่าการกระทำดังกล่าวจะส่งผลกระทบกับความน่าเชื่อถือและจุดยืนของบริษัท

ทั้งนี้ ท่าทีของเฟซบุ๊กมีขึ้นหลังจากออสเตรเลียเตรียมออกระเบียบข้อบังคับเพื่อให้เฟซบุ๊กรวมถึงกูเกิล แบ่งรายได้จากการโฆษณาผ่านคอนเทนท์ข่าว แผนซึ่งถูกผลักโดนโดยสื่อยักษ์ใหญ่ 2 สำนักอย่างนิวส์คอร์ป และ ไนน์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ที่เรียกร้องให้เฟซบุ๊กและกูเกิลแบ่งรายได้จากการโฆษณา 10 เปอร์เซ็นต์ โดยเอซีซีซี ประมาณการณ์ว่าเฟซบุ๊กและกูเกิลมีรายได้จาการโฆษณาผ่านเนื้อหาข่าวปีละถึง 6,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon