‘พีต้า’ ส่งหนังสือถึงบิ๊กตู่ และสหรัฐ หยุดการฆ่าสัตว์ระหว่างการฝึกคอบร้าโกลด์

คอบร้าโกลด์
ภาพจาก PETA

พีต้า ส่งหนังสือถึงบิ๊กตู่ และสหรัฐ หยุดการฆ่าสัตว์ระหว่างการฝึกคอบร้าโกลด์

เว็บไซต์ thethaiger.com รายงานเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ว่า พีต้า องค์กรพิทักษ์สิทธิสัตว์ ได้ยื่นหนังสือด่วนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตนรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้หยุดการ “ดื่มเลือดงู” และฆ่าสัตว์ ระหว่างการฝึกคอบร้าโกลด์ ที่จัดขึ้นประเทศไทย และได้รับการสนับสนุนร่วมจากสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ พีต้า ยังได้ยื่นเรื่องไปถึงรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ให้หยุดการร่วมฝึกคอบร้าโกลด์ในประเทศไทย เนื่องจากเป็นการละเมิดนโยบายของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ

“ในช่วงการฝึกคอบร้าโกลด์ นาวิกโยธิน และครูผู้ฝึกในประเทศไทย ได้ฆ่าไก่ด้วยมือเปล่า ลอกหนังและกินตุ๊กแกเป็นๆ กินแมลงป่อง และแมงมุมพิษ และงูเห่า ตัวเป็นๆ ซึ่งเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ และยังมีการดื่มเลือดของสัตว์เหล่านี้ ในส่วนหนึ่งของการฝึกอีกด้วย

ทั้งนี้ พีต้า ได้อ้างถึงวิดีโอที่นาวิกโยธินสหรัฐกำลังฝึกทักษะการอยู่รอดในป่า ในการฝึกคอบร้าโกลด์ เมื่อปีก่อน ที่ฐานทัพสัตหีบ จ.ชลบุรี ที่มีภาพของการดื่มเลือดงู และฆ่าสัตว์อื่นๆ เพื่อกิน และมีภาพของการเชือดงู และดื่มเลือดงู ก่อนที่จะนำงูดังกล่าวมาย่างกิน ขณะที่ครูฝึกยังได้สอนถึงวิธีการรีดพิษออกจากแมลงป่อง และแมงมุมพิษ ก่อนกินมันเข้าไป

พีต้า ระบุด้วยว่า การฝึกดังกล่าวไม่เพียงแค่ละเมิดสิทธิสัตว์ แต่ยังเป็นอันตรายที่จะก่อให้เกิดการแพร่โรคจากสัตว์

นายเจสัน เบเกอร์ รองประธานอาวุโสของพีต้า กล่าวว่า การฝึกดังกล่าวเป็นเรื่องโหดร้าย และไม่มีประโยชน์ ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งการให้ยุติการเสียเลือดเนื้อของสัตว์ระหว่างการฝึกคอบร้าโกลด์ ที่จะเป็นเรื่องมัวหมองต่อประเทศไทย เสี่ยงต่อเรื่องสาธารณสุข และเป็นอันตรายต่อสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

พร้อมกันนี้ ชาลิน กาลา รองประธานพีต้า ยังได้เรียกร้องให้เพนตากอน ยุติการฆ่าสัตว์ระหว่างการฝึกคอบร้าโกลด์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่หวั่นทหาร! ม็อบเมียนมาลงถนน ต้านรัฐประหาร ออกหมายจับ 6 คนดัง ปลุกขรก.ร่วมกิจกรรมอารยะขัดขืน
บทความถัดไปส.อ.ท. ไม่ห่วงศึกซักฟอกรัฐบาล ย้ำปกติระบอบประชาธิปไตย