ภูฏานรวบนายพล-ผู้พิพากษา วางแผนยึดอำนาจคุมกองทัพ-ศาล

แฟ้มภาพเอเอฟพี

ภูฏานรวบนายพล-ผู้พิพากษา วางแผนยึดอำนาจคุมกองทัพ-ศาล

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ตำรวจภูฏานทำการจับกุมนายพลระดับสูงนายหนึ่งและผู้พิพากษา 2 คน จากการถูกกล่าวหาว่า สมคบกันวางแผนที่จะยึดอำนาจคุมกองทัพ และอำนาจตุลาการของภูฏาน ข่าวดังกล่าวถือเป็นการสั่นคลอนภาพลักษณ์อันดีของราชอาณาจักรแห่งนี้ที่มีดัชนีความสุขสูงที่สุดในโลก

ข่าวแจ้งว่า พลจัตวาทินเลย์ ท็อบเกย์ อดีตหัวหน้าราชองค์รักษ์ นายคุนเลย์ ทีเชอร์รริง ผู้พิพากษาศาลสูง และนายเยเชย์ ดอร์จี ผู้พิพากษาศาลแขวง ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ได้ถูกนำตัวขึ้นศาลในวันพุธ (17 ก.พ.) ที่ผ่านมา หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมที่บ้านพัก โดยทั้งหมดถูกศาลแขวงกรุงทิมพูสั่งไม่ให้ประกันตัว และจะถูกควบคุมตัวไปจนกว่าจะมีการไต่สวนคดีในวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้

ทั้ง 3 คนถูกกล่าวหาว่า มีแผนที่จะโค่นล้ม พล.ท.บาทู ทีเชอร์ริง ผู้บัญชาการปฏิบัติการของกองทัพภูฏาน ด้วยการจัดฉากให้ดูเหมือนว่า พล.ท.ทีเชอร์ริงเกี่ยวข้องกับคดีทุจริต ซึ่งรายงานข่าวระบุว่า พลจัตวาท็อบเกย์ได้เอาเอกสารเกี่ยวกับการจัดซื้อรถยนต์จากสหประชาชาติออกมาอย่างผิดกฎหมาย และพยายามที่จะใช้เอกสารนี้เพื่อทำลาย พล.ท.ทีเชอร์ริงให้พ้นจากตำแหน่ง ตลอดจนต้องการยึดตำแหน่งผู้พิพากษาสูงสุด และอัยการสูงสุดด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image