สหรัฐจี้กองทัพเมียนมา ระงับใช้ความรุนแรง หลังผู้ชุมนุมเซ่นแล้วศพแรก

กลุ่มผู้ประท้วงร่วมกันนำดอกไม้และข้อความแสดงความอาลัยมาวางไว้อยู่ต่อหน้ารูปถ่ายของน.ส.เมียะ ทเว ทเว ข่าย ผู้ร่วมชุมนุมต่อต้านรัฐประหารที่ถูกยิงเสียชีวิตในระหว่างการร่วมประท้วงที่กรุงเนปยีดอ (เอเอฟพี)

สหรัฐจี้กองทัพเมียนมา ระงับใช้ความรุนแรง หลังผู้ชุมนุมเซ่นแล้วศพแรก

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สหรัฐอเมริกาออกมาย้ำเสียงเรียกร้องให้ผู้ปกครองทหารเมียนมายับยั้งการใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านการรัฐประหารและให้สละอำนาจที่ยึดไป ซึ่งเป็นท่าทีที่มีขึ้นหลังจากการเสียชีวิตของน.ส.เมียะ ทเว ทเว ข่าย อายุ 20 ปี ผู้ประท้วงชาวเมียนมารายแรกที่เสียชีวิตลงในวันศุกร์(19 ก.พ.) หลังจากถูกยิงด้วยกระสุนจริงเข้าที่ศีรษะจนบาดเจ็บสาหัสในระหว่างร่วมชุมนุมต่อต้านเหตุรัฐประหารในกรุงเนปยีดอเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นข่าวที่เพิ่มความโกรธแค้นไม่พอใจให้กับกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านอำนาจเผด็จการทหารมากยิ่งขึ้น

โดยนายเน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ แถลงกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐเสียใจต่อข่าวการเสียชีวิตของผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมา และขอประณามการใช้กำลังต่อกลุ่มผู้ชุมนุม

“เราขอย้ำข้อเรียกร้องของเราให้กองทัพเมียนมาระงับการใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มผู้ประท้วงที่ชุมนุมกันโดยสันติ เราจะทำงานกับหุ้นส่วนและพันธมิตรเพื่อกดดันให้กองทัพเมียนมาเปลี่ยนแปลงการกระทำของพวกเขา” โฆษกกระทรวงต่างประเทศกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image