ซึ้งใจ! กษัตริย์เอสวาตีนีเผยหายป่วยจากโควิดแล้ว หลังได้ยาต้านไวรัสจาก ปธน.ไต้หวัน

แฟ้มภาพ สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 แห่งราชอาณาจักรเอสวาตีนี (รอยเตอร์)

ซึ้งใจ! กษัตริย์เอสวาตีนีเผยหายป่วยจากโควิดแล้ว หลังได้ยาต้านไวรัสจาก ปธน.ไต้หวัน

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 กษัตริย์แห่งราชอาณาจักรเอสวาตีนี หรือเดิมคือ สวาซิแลนด์ ดินแดนเล็กๆ ในทวีปแอฟริกา ทรงเผยในวันศุกร์ (19 ก.พ.) ว่าพระองค์ทรงหายประชวรแล้วจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังพระองค์ทรงได้รับยาต้านไวรัสมารักษาจากประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน แห่งไต้หวันที่ส่งมามอบให้ แต่ทรงไม่ได้ระบุว่า เป็นยาต้านไวรัสตัวใด

กษัตริย์อึมสวาตีที่ 3 ตรัสว่า พระองค์ทรงมีผลตรวจติดเชื้อโควิดในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ตอนนี้มีผลตรวจเชื้อเป็นลบแล้ว พระองค์ยังตรัสขอบคุณประธานาธิบดีไต้หวันที่ส่งยาต้านไวรัสมามอบให้

ด้านกระทรวงต่างประเทศของไต้หวันแถลงว่า หลังจากได้ทราบข่าวว่ากษัตริย์แห่งเอสวาตีนีทรงติดเชื้อโควิด ประธานาธิบดีไช่ ก็ได้จัดเตรียมความช่วยเหลือทางการแพทย์ไปมอบให้กับประมุขเอสวาตีนี

ทั้งนี้ ราชอาณาจักรเอสวาตีนี เป็นเพียงประเทศเดียวที่เหลือในภูมิภาคแอฟริกาที่ยังคงมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน หลังจากหลายประเทศได้ตัดความสัมพันธ์กับไต้หวันไป ภายใต้การกดดันจากจีนที่ถือไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนเอง โดยไต้หวันยังเป็นผู้ให้ความช่วยเหลือรายใหญ่ทั้งทางเศรษฐกิจและด้านอื่นๆ แก่ราชอาณาจักรแห่งนี้ที่ปกครองด้วยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เซนส์’ เปิดตัวแอพพ์ ‘เชียร์ไทย’ พร้อมให้คนไทยเข้าถึงฟุตบอลไทยมากขึ้น
บทความถัดไปอุทยานฯเตือน ออกหาไข่มดแดง ระวังสัตว์ป่าทำร้าย