สู้ไม่ถอย! ชาวเมียนมารวมตัวประท้วงต่อเนื่อง ตำรวจจับนักแสดงดังหนุนม็อบ

AFP

สู้ไม่ถอย! ชาวเมียนมารวมตัวประท้วงต่อเนื่อง ตำรวจจับนักแสดงดังหนุนม็อบ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการยึดอำนาจโดยกองทัพเมียนมายังคงออกมาแสดงพลังต่อเนื่องในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ หนึ่งวันหลังจากเกิดเหตุรุนแรงนองเลือดที่สุดนับตั้งแต่มีการออกมาประท้วงบนท้องถนน

รายงานข่าวระบุว่า มีผู้ประท้วงหลายพันคนออกมารวมตัวกันในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศตั้งแต่ภาคเหนือถึงภาคใต้ หนึ่งวันหลังเหตุปะทะที่เมืองมัณฑะเลย์ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บราว 20 คน

เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ มีรายงานว่า ตำรวจได้จับกุมตัวนายลู มิน นักแสดงชื่อดังของเมียนมา ที่แสดงการสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร

โดยภริยาของนายลู มิน ซึ่งเป็นหนึ่งใน 6 คนดังที่ถูกทางการประกาศตัวว่าปลุกปั่นให้ข้าราชการออกมาร่วมอารยะขัดขืนไม่ยอมรับการยึดอำนาจ ระบุว่าตำรวจได้บุกเข้ามายังบ้านของพวกเขา ก่อนที่สามีของเธอจะถูกตำรวจจับกุมตัวไป

Advertisement

ขิ่น สไบ อู ภริยาของลู มิน กล่าวว่า ตำรวจได้พังประตูเข้ามา และนำตัวนายลู มิน ไป และไม่ได้บอกกับเธอว่าทำไมสามีของเธอจึงถูกควบคุมตัว เธอไม่สามารถหยุดยั้งตำรวจได้ และพวกเขาก็ไม่ได้บอกอะไรกับเธอเลย

ล่าสุดสมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองของเมียนมาระบุว่า นับจนถึงวันเสาร์ที่ผ่านมา มีผู้ที่ถูกทางการเมียนมาจับกุมตัวไปราว 569 คน โดยคนเหล่านี้ถูกตั้งข้อหาหรือพิพากษาว่าทำผิดเนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับการยึดอำนาจที่เกิดขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image